Bom đường kính nhỏ II (SBD II) được thiết kế để phá hủy các mục tiêu di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết ở khoảng cách 65km.
Không quân Mỹ cho biết, họ đã tiến hành một vài thử nghiệm SBD II từ tiêm kích F-15, trong đó loại bom này có thể phá hủy tốt một mô hình xe tăng T-72 chạy với tốc độ tương đương khi hoạt động trên chiến trường.
Không quân có kế hoạch trang bị loại bom SBD II này lên các máy bay chiến đấu F-15 vào năm 2018 và có thể là F-18 vào năm 2020.
Mỹ thường dùng F-15 để thử nghiệm SBD II nhưng chiến đấu cơ F-35 cũng đã có lần được thử sử dụng loại bom này. Do chỉ có trọng lượng hơn 90kg mà SBD II thậm chí có thể lắp vừa trong bụng tiêm kích F-35.
Khả năng tấn công chính xác của SBD-II đến từ hệ thống đầu dò mục tiêu theo 3 chế độ: dò bằng sóng radar, hình ảnh hồng ngoại hoặc laze bán tự động. Do mỗi kiểu dò mục tiêu đều có điểm yếu nhất định nên SBD II sẽ kết hợp cả 3 cách dò để tấn công hiệu quả nhất.
Khi mới được thả từ máy bay, hệ thống dẫn đường bằng radar sẽ hoạt động để xác định đúng hướng bay, sau đó nó sẽ sử dụng hình ảnh nhiệt hoặc tia laze để tăng độ chuẩn xác.
Ngoài ra, do được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu 2 chiều, SBD II có thể thay đổi được mục tiêu tấn công ngay cả khi đang bay.
Các phi công điều khiển cũng hoàn toàn có thể lập trình để tấn công một loại mục tiêu nhất định như xe tăng, các phương tiện có bánh hay binh lính do SBD II có thể phân biệt tốt các đặc điểm này.
Khả năng tấn công chính xác của SBD II khiến nó có thể trở thành hoàn hảo cho các nhiệm vụ chống khủng bố ở Trung Đông do những phiến quân cực đoan giờ đây luôn tìm cách ẩn náu vào các khu dân cư.
Lầu Năm Góc có thể mua tới 17.000 quả bom SBD II với chi phí 2,792 tỉ USD trong đó 12.000 quả được dành cho không quân và 5.000 quả cho hải quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Loại bom thông minh chuyên trị khủng bố mới của quân đội Mỹ

  • 29/10/2017 17:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo giới chức không quân Mỹ, lực lượng này đang cải tiến và thử nghiệm loại bom dẫn đường chính xác mới có khả năng phá hủy các mục tiêu đang di chuyển ở tốc độ cao trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC