"Lộ" trung tâm dữ liệu của Microsoft dưới đáy biển?

  • 04/02/2016 11:27
  • 0 bình luận
  • Yến Sào
  • In bài

ANTĐ -Microsoft đang có những động thái rất nghiêm túc trong việc triển khai xây dựng trung tâm dữ liệu mới dưới lòng đại dương.

Hiện nay, các "ông lớn" trong làng công nghệ thông tin đã nghĩ đến chuyện đặt trung tâm dữ liệu của mình tại những nơi mà con người ít ngờ tới. Chẳng hạn như Facebook đã cho xây dựng một trung tâm dữ liệu Lulea ở Thụy Điển vì nhiệt độ giá lạnh ở nơi này có thể giúp cắt giảm năng lượng cần thiết để làm mát, hay trung tâm dữ liệu của Google ở Hamina (Phần Lan) cũng đã được thiết kế để tận dụng khả năng làm mát từ nước biển quanh vịnh Phần Lan.

"Lộ" trung tâm dữ liệu của Microsoft dưới đáy biển? ảnh 1

Nhóm kỹ sư  dự án Leona Philpot của Microsoft

Dự án của Microsoft được đặt tên Leona Philpot theo tên một nhân vật game trên Xbox, bắt đầu được triển khai năm 2014 và vẫn đang trong thời gian thử nghiệm ban đầu. Những người phụ trách dự án cũng tìm cách sử dụng những nguồn năng lượng tự nhiên, ví dụ sóng thủy triều để tạo nguồn cung cấp điện cho các máy tính trong trung tâm dữ liệu dưới nước. Theo kế hoạch, các trung tâm dữ liệu này phải có khả năng duy trì trong vòng ít nhất 20 năm, và những máy tính trong đó sẽ lần lượt được bảo trì và tái phối trí lại sau mỗi chu kỳ 5 năm để đảm bảo hiệu quả hoạt động cao nhất. 

"Dự án này có nhiệm vụ cung cấp các giải pháp điện toán đám mây của trung tâm dữ liệu cung cấp dự phòng nhanh chóng với chi phí thấp, hiệu quả cao, tái thiết bền vững với môi trường", Microsoft cho biết.

Một số ý kiến lo ngại rằng một công trình như thế dưới lòng đại dương sẽ làm phát sinh chất thải và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường. Tuy vậy, Microsoft đã trấn an cộng đồng bằng cách cam kết sẽ không có bất cứ chất thải nào từ hệ thống điện, máy tính hay con người thải ra môi trường. Các trung tâm dữ liệu chỉ đơn thuần dùng nước biển để làm mát chứ không có bất cứ tác động nào khác.

Theo PCworld

Tin cùng chuyên mục