Trong sư kiện được tổ chức ở một căn cứ quân sự trên đảo Kyushu, Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomohiro Yamamoto đã tuyên bố thành Lữ đoàn triển khai đổ bộ nhanh (ARDB) với khoảng 2.100 thành viên.
“Trước những khó khăn về quốc phòng và an ninh xung quanh Nhật Bản, sự bảo vệ những hòn đảo của chúng ta là yêu cầu quan trọng”, ông Yamamoto tuyên bố.
Các lính thủy đánh bộ của ARDB sau đó cũng diễn tập ngay một tình huống tập kích để đòi lại quyền kiểm soát đảo từ đối phương.
ARDB có nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công có khả năng xảy ra nhằm vào các hòn đảo Nhật Bản, trải dài phía Tây Nam từ đảo Kyushu tới Đài Loan trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển.
Lực lượng mới sẽ được huấn luyện sử dụng các xe bọc thép lội nước AAV-7 - loại xe chủ lực của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.
Việc thành lập ARDB gây nhiều tranh cãi do một lực lượng đổ bộ có thể vươn sức mạnh quân sự ra ngoài khu vực và đe dọa những nước láng giềng.
ARDB được cho là bước đầu của Nhật Bản trong việc thành lập một lực lượng giống mô hình Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) của Mỹ, vốn có khả năng lên kế hoạch và thực hiện nhiều hoạt động tấn công xa căn cứ quân sự.
Để hỗ trợ cho hoạt động đổ bộ và bảo vệ đảo, Nhật Bản hiện đang có rất nhiều khí tài quân sự mạnh như tàu sân bay chở trực thăng Izumo, các tàu đổ bộ, máy bay trực thăng lưỡng dụng Osprey.
Những nhà hoạch định quân sự Nhật Bản đang muốn mua thêm các tiêm kích cất cánh/hạ cánh thẳng đứng F-35B để hoạt động trên các tàu sân bay chở trực thăng Izumo và Ise.
Quân đội Nhật Bản cũng muốn có một loại tàu đổ bộ nhỏ với chiều dài khoảng 100m nhằm làm hiệm vụ chở binh lính giữa các đảo hoặc từ tàu chiến lớn đến bờ. Nhật Bản chưa từng sở hữu bất kì loại tàu nào như vậy từ khi chấm dứt Thế chiến II.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Lo Trung Quốc, Nhật Bản lập đơn vị thủy quân lục chiến tiêu chuẩn Mỹ

  • 07/04/2018 20:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản vừa tái thành lập lại đơn vị lính thủy đánh bộ đầu tiên của mình từ thời Thế chiến II do lo ngại sự xâm lược của các thế lực thù địch nhằm vào các hòn đảo dọc theo biển Hoa Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC