Lo nguy cơ dịch hạch từ Trung Quốc, Nga tăng cường kiểm soát khu vực biên giới

  • 08/07/2020 09:50
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền vùng Altai, địa phương ở Nga có đường biên giới với Trung Quốc, Mông Cổ và Kazakhstan, cho biết các quan chức đang tuần tra nhằm thực thi lệnh cấm săn chuột marmot, đồng thời cảnh báo với người dân về nguy cơ dịch bệnh. Trong khi đó, cơ quan y tế Altai cho hay các trường hợp ở Trung Quốc chưa phải là mối đe dọa đối với người dân địa phương.

Trước đó, giới chức thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) ngày 5-7 đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện một ca mắc dịch hạch vào ngày trước đó. Theo Tân Hoa xã, bệnh nhân được cho là bị bệnh dịch hạch thể hạch, thường có biểu hiện gây sưng hạch to trên cơ thể và được cho là thể bệnh dễ điều trị nhất. Bệnh dịch hạch còn có thể nhiễm khuẩn huyết, thể phổi và thể viêm màng não, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Ủy ban Y tế thành phố Bayan Nur phát cảnh báo mức 3 trong hệ thống 4 cấp (mức 1 nguy hiểm nhất), có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến cuối năm 2020. Theo đó, người dân bị cấm săn bắn và ăn thịt động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch và phải báo cáo ngay nếu phát hiện ca bệnh dịch hạch hoặc bị sốt không rõ nguyên nhân, hoặc nếu phát hiện có chuột marmot bệnh hoặc chết.

Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca bệnh dịch hạch và 11 người tử vong. Hồi tuần trước, Mông Cổ cũng phát hiện 2 ca dương tính với dịch hạch thể hạch.

Tin cùng chuyên mục