Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới”

  • 04/04/2014 08:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, trên các diễn đàn quân sự xuất hiện nhiều hình ảnh về loại xe tăng siêu hạng PL-01 của Ba Lan có thiết kế rất ấn tượng, tựa như hình ảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.
Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 1

PL-01 là sản phẩm liên kết chế tạo của Công ty cổ phần các hệ thống phòng thủ của Ba Lan với Công ty hệ thống BAE (BAE Systems), được mệnh danh là xe tăng tàng hình số 1 thế giới, vượt qua các loại siêu xe tăng hiện đại như Abrams của Mỹ và Armata của Nga.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 2

PL-01 được áp dụng nhiều thành tựu kỹ thuật mới nhất trong công nghệ chế tạo xe tăng. Nó sử dụng vật liệu tổng hợp siêu bền, siêu nhẹ có khả năng phản ứng nổ cao, áp dụng mô hình thiết kế trơn nhẵn, giảm góc cạnh, triệt để loại bỏ các chi tiết rườm rà bên ngoài làm xe tăng có vóc dáng gọn gàng và hiện đại.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 3

Thiết kế dạng này kết hợp với hệ thống ống xả kiểu che giấu làm giảm khả năng phát hiện của các phương tiện trinh sát quang học, hồng ngoại của kẻ địch.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 4

PL-01 được bọc giáp liền gần kín toàn thân, nâng cao khả năng tự vệ, làm tăng khả năng trượt văng, giảm khả năng xuyên phá của đạn chống tăng với những góc bắn không chính diện.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 5

Tháp pháo được thiết kế hoàn toàn tự động (không người điều khiển), cửa lên xuống “tàng hình” được thiết kế ở phần thân trước, ẩn dưới tháp pháo. Khi kíp lái lên xe, tháp pháo sẽ quay ngang một góc 45 độ để lộ cửa.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 6

Ngoài ra, PL-01 còn được giới thiệu là áp dụng các biện pháp trinh sát âm thanh - hình ảnh - hồng ngoại hết sức tiên tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực, thông tin chiến trường hoàn toàn tự động làm cho nó khả năng phát hiện sớm và tấn công trước khi địch kịp phản ứng, nâng cao khả năng sinh tồn trên chiến trường.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 7

Siêu tăng “tàng hình” PL-01 xuất hiện với mô hình thật tại “Triển lãm công nghiệp quốc phòng quốc tế Kielce”, được tổ chức ngày 3-9-2013.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 8

Các tiêu chuẩn kỹ thuật chủ yếu của xe tăng không được giới thiệu chi tiết, đơn vị sản xuất chỉ giới thiệu thêm, PL-01 sử dụng pháo nòng trơn 120mm, có khả năng bắn được tất cả các loại đạn nổ, xuyên, đạn bóc vỏ thép, đạn Urani làm nghèo… với hệ thống tiếp đạn tự động và hệ thống phòng ngự chủ động tự động.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 9

Dự kiến, đến năm 2016 nó sẽ định hình hoàn chỉnh các tham số kỹ thuật, đến 2018 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt. Ba Lan dự định sẽ thay thế trang bị loại xe tăng này trong toàn quân vào năm 2022.

Lộ diện siêu tăng tàng hình “số 1 thế giới” ảnh 10

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục