Kênh truyền hình Al-Arabiya của Saudi Arabia ngày 15/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.
IS đã đưa ra thông báo ngắn gọn xác nhận thủ lĩnh tối cao của tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng, kênh truyền hình Al Sumaria dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 11/7.
Đây là thông tin xác nhận đầu tiên từ phía IS sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 nói rằng, Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Không quân Nga nhằm vào một căn cứ chỉ huy của IS ở ngoại ô thành phố Raqqa, Syria hồi cuối tháng 5. Trong hình là chân dung kẻ thay thế Baghdadi làm thủ lĩnh IS.
Jalaluddin al-Tunisi có tên thật là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse của Tunisia.
Sau khi di cư sang Pháp trong những năm 1990, tên này đã có quốc tịch Pháp và quay trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.
Năm 2011, al-Tunisi đến Syria và tham gia cuộc nội chiến ở đây. Năm 2014, y tuyên bố gia nhập IS sau cái chết của chỉ huy "Tiểu đoàn Ghoraba".
Al-Tunisi là kẻ rất thân cận với al-Baghdadi, kẻ năm ngoái giao cho y phụ trách IS ở Libya.
Cựu thủ lĩnh khủng bố IS tin rằng Al-Tunisi có thể giành chiến thắng trong các trận chiến và duy trì quan hệ tốt với các nhóm quá khích khác ở Bắc Phi.
Ngay khi xác nhận Baghdadi đã thiệt mạng, IS cũng cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế al-Baghdadi.
Trên thực tế, IS nhanh chóng cần một thủ lĩnh mới sau những thất bại của tổ chức này tại Syria và Iraq.
IS đã quyết định thành lập một "đế chế mới" sau cái chết của al-Baghdadi, đồng thời nỗ lực mở rộng hoạt động ở Bắc Phi sau thất bại liên tiếp ở cả Iraq và Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Lộ diện 'sát thủ máu lạnh' sẽ thay thế 'cái chết đen' Baghdadi để làm thủ lĩnh IS

  • 16/07/2017 09:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Al-Tunisi, 35 tuổi được nhiều nguồn tin khẳng định sẽ thay thế Al Baghdadi làm thủ lĩnh IS, sau khi tên này bị tiêu diệt hồi tháng 5 vừa qua.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC