Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nhưng những lần trước Mỹ chỉ cung cấp các loại thiết bị phi sát thương, lần này Washington có thể hỗ trợ Kiev cả tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin.
Được phát triển bởi Raytheon vào năm 1989, FGM-148 Javelin là loại tên lửa chống tăng cỡ lớn, dẫn đường bằng hồng ngoại, có khả năng xuyên giáp dày 600 đến 800mm.
Tầm bắn của FGM-148 Javelin chỉ được xếp vào dạng tầm trung với khả năng vươn xa khoảng 2,5km.
Tuy nhiên, một khi xạ thủ đã khóa mục tiêu bằng hệ thống hồng ngoại, họ có thể rời ngay khỏi vị trí phóng do tên lửa trang bị hệ thống dẫn đường kiểu bắn và quên. Điều này có nghĩa là tên lửa không cần xạ thủ phải điều chỉnh để bắn chính xác mà nó có khả năng tự dẫn.
Với đầu đạn nổ kép nặng 8,4kg, FGM-148 Javelin được cho là có thể dễ dàng xé nát các xe tăng T-34, T-64 đang sử dụng bởi quân ly khai ở Ukraine.
Đối với những xe tăng có trang bị giáp phản ứng nổ Relikt như T-72B3M hay T-90, điều này là chưa chắc chắn.
Tuy nhiên, nó trở nên lợi hại nhờ được thiết kế để chống tăng theo kiểu “đột nóc” từ trên cao nên có thể tiêu diệt các loại xe tăng gia cố giáp trước.
FGM-148 Javelin được coi là tên lửa chống tăng đáng sợ nhất thế giới, tuy nhiên, chính vì điều này mà giá cả của nó khá đắt, lên tới 120.000 USD cho một quả tên lửa.
Nếu Ukraine có thể nhận được loại sát thủ diệt tăng FGM-148 Javelin này, nó chắc chắn sẽ làm thay đổi cán cân sức mạnh nếu xung đột tiếp tục bùng phát ở miền đông Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Lộ diện "sát thủ chống tăng" Mỹ sẽ dùng để dọa Nga ở Ukraine

  • 05/08/2017 12:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 1-8, một số hãng truyền thông đã đưa tin việc Mỹ đang có kế hoạch cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine nhằm chống lại Nga, nước bị cáo buộc là đối tượng hỗ trợ chính cho phiến quân nổi dậy ở miền đông Ukraine. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC