Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác

  • 06/08/2012 10:05
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết/Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
  • In bài
ANTĐ - Khác với 7 liveshow trước đây của Bài hát yêu thích, liveshow tháng 8 mang một đặc trưng khá rõ nét từ danh sách các ca khúc tham gia chương trình. Đó là sự xuất hiện của những ca - nhạc sỹ tự thể hiện các ca khúc tự sáng tác.
Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 1
Hà Okio bùng nổ với "Biển xanh và nắng vàng"

Có tới 6 ca sĩ tham dự chương trình thể hiện các bài hát do mình tự viết lời (Hồ Trung Dũng, Hà Okio, Anh Khang, Xuân Lân, Khương Ngọc, Trang Pháp) và tất cả những ca sĩ này đều để lại ít nhiều dấn ấn cá tính trong các sáng tác tham dự của mình. Đây là một chuyển biển rất đáng mừng đối với sự phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Nếu như Hồ Trung Dũng, Hà Okio, Anh Khang đã có những bước đầu thành công với những sáng tác của riêng mình, thì với Xuân Lân, Khương Ngọc, Trang Pháp, những gương mặt trẻ này đang dần khẳng định mình hơn với cách tư duy riêng khi nắm bắt các đề tài xung quanh mình. Không gói gọn ở tình cảm đôi lứa như Xuân Lân hay Thùy Trang, Khương Ngọc tạo nên một cách nhìn trực tiếp cho khán giả về một đề tài mới - giới giải trí và những câu chuyện bên trong hậu trường bằng ca khúc Scandal showbiz.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 2
Trang Pháp từng bước chứng minh sự lựa chọn đúng đắn của mình trên con đường âm nhạc

Tuy nhiên, để tạo dựng hình ảnh một ca sĩ có thực lực tốt đã khó, và để sáng tác mang tính thuyết phục giới chuyên môn thì những gương mặt trẻ này vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn, đặc biệt là ở vốn từ vựng sử dụng. Đây là ý kiến của nhà báo Nguyễn Minh nhằm giúp các bạn trẻ đang muốn chứng tỏ khả năng cầm bút có được trải nghiệm sống và vốn từ để các sáng tác được đa dạng, phong phú và không bị "sến" như nhiều sáng tác trẻ bị rơi vào lối mòn về ngôn từ sử dụng.

Trái ngược với những nhận xét mang nhiều tính chỉ dẫn, tư vấn cho các nghệ sĩ trẻ từ các khách mời bình luận, những nghệ sĩ đã có kinh nghiệm sân khấu như Siu Black, Nguyên Thảo, Hồ Trung Dũng và Hồng Nhung đã chứng tỏ được vị trí và phong độ của mình trên sân khấu, tạo sức thuyết phục trong mỗi phần trình diễn của mình.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 3
Khương Ngọc "đối diện" với "Scandal"

Mở đầu cho phần trình diễn đêm qua là Scandal showbiz của Khương Ngọc. Được đầu tư dàn dựng hẳn một vũ đoàn 20 người nhằm giúp Khương Ngọc chuyển tải những thông điệp về một “mặt tối” của showbiz, song phần trình diễn đêm qua của Khương Ngọc được nhà báo Minh Đức nhận xét là “thú vị nhưng vẫn có phần hơi nghiệp dư”.

Sáng tác đã rất nổi tiếng qua giọng ca Hà Trần, Hà Anh Tuấn là Ngẫu hứng phố được biểu diễn bởi Tôn Thất Sơn. Dù có được giọng hát đẹp và rất hay như nhận xét của các khách mời bình luận song Ngẫu hứng phố của Tông Thất Sơn vẫn chưa tạo ra được sự đột phá hay tìm kiếm mới mẻ nào so với Ngẫu hứng phố của Trần Thu Hà hoặc Hà Anh Tuấn. Tuy nhiên, một không gian rất Hà Nội qua phần trình diễn của Tôn Thất Sơn cũng là một điểm chấm phá thú vị trong chương trình tối qua.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 4
Tôn Thất Sơn đến với Bài hát yêu thích bằng "Ngẫu hứng phố"

Hai tiết mục nhận được rất nhiều lời khen từ khách mời bình luận tối qua là Biển xanh và nắng vàng của Hà Okio và Nhớ của Anh Khang. Đều tự sáng tác và tự hát, cả Hà Okio và Anh Khang đều hoàn thành tốt vai trò nghệ sĩ đa năng khi cả hai ca khúc đều được thể hiện khá hoàn hảo tối qua. Nhà báo Nguyễn Minh còn rất hứng thú vì “Nếu như 5 năm trước đây, những bài hát như của Anh Khang rất khó được chấp nhận vì nó “quá Mỹ”, thì bây giờ những ca khúc như thế này xuất hiện ngày càng nhiều” và khuyên các nhạc sĩ trẻ nên đọc sách để viết ra được những ca khúc đẹp về ca từ “một điều rất quan trọng đối với người nghe nhạc Việt Nam”.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 5
Xuân Lân bị Thanh Bùi liên tục gọi nhầm tên dù anh đã xuất hiện trên nhiều
sân khấu lớn bên cạnh những ngôi sao ca nhạc và những ca sĩ đang rất được mến mộ

Cũng nhận được những lời động viên quý giá là Khói của Xuân Lân và Anh ở đâu của Nguyễn Phạm Thùy Trang. Là một trong những nữ ca sĩ hiếm hoi có khả năng tự sáng tác, tối qua Thùy Trang đã hoàn thành khá tròn trịa ca khúc của mình. Đặc biệt hình ảnh một Thùy Trang rất nữ tính với cây đàn piano và một bản Pop ngọt ngào đã trở thành một điểm nhấn đẹp, khác biệt cho buổi diễn tối qua. Với những động viên quý giá của các nhà chuyên môn trong vai trò khách mời bình luận dành cho Thùy Trang ở cả hai liveshow 7 và 8 chương trình Bài hát yêu thích, Thùy Trang đang cho thấy cô hoàn toàn có khả năng trở thành một ca sĩ thực thụ của thị trường âm nhạc Việt Nam.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 6
Nguyên Thảo để mặc "Tình xô mãi đời ta"

Nguyên Thảo và Hồ Trung Dũng tiếp tục cho khán giả thấy được sự ổn định về giọng hát và tinh thần khi không vấp phải sai sót nào với Tình xô mãi đời ta  Còn lại gì khi anh vắng em. Riêng với Siu Black, chị đã tạo nên được sự cuồng nhiệt nơi khán giả bằng sự máu lửa và tinh thần hết mình khi thể hiện. Không cần quá lên gân, trưng trổ giọng hát, Khát khao môi hồng khiến chị Siu rất trẻ trung và dễ thương, khiến cho cả sân khấu lẫn khán giả truyền hình đều thực sự cảm thấy hài lòng với "họa mi núi rừng". Đây cũng là tiết mục được các khách mời bình luận tranh luận nhiều nhất. Nếu nhà báo Chu Minh Vũ cho rằng Khát khao môi hồng chưa đủ "đô" và hơi “trẻ con”, không phô bày được hết nội lực của giọng hát Siu Black, thì nhà báo Minh Đức và nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi lại bày tỏ sự hài lòng và tình cảm nồng nhiệt cho tiết mục của chị.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 7
Siu Black với "Khát khao môi hồng"

Tiết mục được chờ đợi nhất liveshow 8 thực sự đã không làm phụ lòng những khán giả đã lưu lại sân khấu Bài hát yêu thích. Đẹp, tinh tế, chuyên nghiệp và rất mới lạ chính là ấn tượng về màn trình diễn của Hồng Nhung tối qua. Trở lại sau thời gian vắng bóng nghỉ sinh con, Hồng Nhung được chọn làm điểm kết của Bài hát yêu thích tháng 8. Và dù Vòng tròn là một ca khúc có tiết tấu tương đối khó, nhưng Hồng Nhung cho thấy chị đã thực sự sẵn sàng cho một cuộc chơi mới trên các sân khấu lớn khi hoàn thiện bài biểu diễn của mình rất xuất sắc ở cả phần hát và nhuần nhuyễn vũ đạo với vũ đoàn tham gia hỗ trợ.

Liveshow 8 Bài hát yêu thích: Bùng nổ các ca khúc tự sáng tác ảnh 8
Hồng Nhung trẻ trung, lạ lẫm với "Vòng tròn"

Tiết mục của Hồng Nhung tối qua cũng tạo được hiệu ứng đặc biệt khi Hồng Nhung gần như lột xác hoàn toàn với Vòng tròn. Cô không chỉ thay đổi trong âm nhạc mà cả hình ảnh cũng trẻ trung, mới mẻ và nổi loạn hơn. Cô cũng luôn tỏ ra mình là một nghệ sĩ hàng đầu khi lỹ lưỡng và chuyên nghiệp trong mỗi lần xuất hiện.

Liveshow Bài hát yêu thích tháng 9 sẽ được tổ chức vào 21h chủ nhật, ngày 2-9 tại sân khấu Lan Anh, TP.Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục