Lithuania muốn tên lửa phòng không Mỹ ở Baltic nhiều nhất có thể

  • 21/04/2018 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lithuania muốn Mỹ triển khai thêm các hệ thống phòng không như Patriot hay Avenger đến Baltics sớm và nhiều nhất có thể trước mối đe dọa của không quân Nga trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis vừa cho biết, nước này đã đề nghị Mỹ triển khai thêm nhiều hệ thống phòng không đến tập trận ở Baltic với lí do NATO cần hiểu thêm về khu vực này trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

“Chúng tôi không chỉ nói đến những hệ thống tầm xa như Patriot mà cả loại tầm ngắn như Avengers, cùng nhiều hệ thống khác để tạo ra một mạng lưới phòng không khu vực mà chúng tôi không thể tự mình thực hiện”, Bộ trưởng Karoblis cho hay.

Các nước Baltics lo lắng hiện diện quân sự của Nga trong khu vực

Các nước Baltics lo lắng hiện diện quân sự của Nga trong khu vực

Lithuania, Latvia và Estonia từng là đồng minh của Nga trong thời Chiến tranh lạnh nhưng giờ đã gia nhập NATO và EU. Những nước này có nền kinh tế nhỏ nên thường không đủ ngân sách quốc phòng trước mối đe dọa từ Nga do đó, luôn cần sự giúp sức từ đồng minh NATO.

Từ Kaliningrad - một vùng lãnh thổ thuộc Nga tại biển Baltic, tên lửa của Nga có thể vươn tới mọi địa điểm ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia.

NATO đã bắt đầu tăng cường quân sự tại Đông Âu từ năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, bằng việc triển khai thêm các tiểu đoàn binh lính đến đóng quân ở những nước Baltic và Ba Lan. Tuy nhiên, khối đồng minh không tìm kiếm một sự triển khai dài hạn mà thường xuyên luân chuyển lực lượng như một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng với Nga.

Tin cùng chuyên mục