Lính tình nguyện Mỹ kêu gọi binh sĩ nước ngoài chiến đấu cho ly khai Ukraine

  • 23/09/2014 21:39
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trước tình hình căng thẳng vẫn chưa hề giảm ở miền đông Ukraine, một lính tình nguyện người Mỹ đã kêu gọi công dân Mỹ và người nước ngoài trên toàn thế giới tham gia vào hàng ngũ quân nổi dậy chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ.

Trong một video dài 3 phút đăng trên YouTube vào hôm 21/9, một người đàn ông tự giới thiệu là Hunter, đến từ tiểu bang Illinois của Mỹ, đã có mặt ở miền đông Ukraine khoảng 1 tháng trước tham gia chiến đấu cho quân nổi dậy, "giúp Novorossiya trở thành một nhà nước độc lập." (Novorossiya, hay New Russia, là thuật ngữ được quân ly khai sử dụng để gọi một quốc gia có chủ quyền mà họ hy vọng sẽ thiết lập ở miền đông Ukraine).

Lính tình nguyện Mỹ kêu gọi binh sĩ nước ngoài chiến đấu cho ly khai Ukraine ảnh 1
Hunter kêu gọi người Mỹ đến chiến đấu cho ly khai ở miền đông Ukraine (Ảnh cắt từ clip)

Khi được hỏi về tình hình chính trị hiện nay, Hunter tự thừa nhận kiến ​​thức của mình về điều này là "hạn chế". Tuy nhiên, anh nói rằng "có vẻ như chính quyền Kiev muốn duy trì quyền kiểm soát khu vực này, Donbass và nhân dân Donbass muốn được độc lập khỏi Kiev. Đây là một tình huống rất đơn giản, dễ hiểu. Nhưng Kiev lại không hề xem xét các quan điểm phổ biến của người dân Donbass. Vì vậy, đó là lý do tại sao vấn đề này vẫn đang xảy ra".

Hunter tiếp tục kêu gọi người nước ngoài nói chung và Mỹ nói riêng, đến tham gia đấu tranh cho ly khai thân Nga: "Mọi người hãy đến đây, đặc biệt là từ các quốc gia phương Tây và Mỹ, bởi kinh nghiệm quân sự của Mỹ sẽ rất có giá trị cho cuộc chiến ở đây”.

Hunter cũng đưa ra một thông điệp tới các nhà chức trách Ukraine: "Sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người nếu chính quyền Kiev sẽ chỉ đi đến một giải pháp hòa bình, đưa ra một số yêu cầu hợp lý với trạng thái mới của lãnh thổ Donbass”.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục