Liên minh cầm quyền kêu gọi Tổng thống Ukraine áp đặt thiết quân luật ở miền Đông

  • 01/07/2014 23:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7, ông Serhiy Sobolev, lãnh đạo đảng Batkyvshchina cho biết, liên minh chính trị tại Ukraine đã kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình lên quốc hội một đạo luật áp đặt tình trạng thiết quân luật ở miền đông. 

Sau khi Tổng thống Poroshenko tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày ở miền đông, hôm 1-7, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov đã công bố giai đoạn tích cực của chiến dịch đặc biệt đã được nối lại.

"Tôi đã cầm trong tay chữ ký của lãnh đạo 5 đảng, ngoại trừ đảng Cộng sản và đảng Các khu vực, điều này không có gì ngạc nhiên vì 3 vấn đề chính sau: thứ nhất, vấn đề lựa chọn châu Âu; thứ hai, vấn đề cần phải cải cách; và, thứ ba, vấn đề hòa bình ở miền đông có thể đạt được nhanh như thế nào," ông Sobolev nói.

Liên minh cầm quyền kêu gọi Tổng thống Ukraine áp đặt thiết quân luật ở miền Đông ảnh 1
Lính Ukraine tấn công một trạm kiểm soát của lực lượng tự vệ địa phương ở miền đông


"Chúng tôi tin rằng việc áp đặt tình trạng thiết quân luật tại 2 khu vực, Donetsk và Lugansk, sẽ cho phép chúng tôi có thể bảo vệ được dân thường và nhân viên quân sự, cũng như việc tiến hành một chiến dịch chống khủng bố nhanh chóng trong tình trạng thiết quân luật sẽ là một sự đáp trả thích đáng những kẻ khủng bố mà trong một ngày có thể chấm dứt được những việc làm khủng khiếp của họ, vốn đã diễn ra trong cơ chế hòa bình đơn phương này", ông Sobolev nói.

Ông cho biết thêm rằng: "Và đó là lý do chúng tôi kêu gọi tổng thống ngay lập tức đệ trình một đạo luật về việc áp dụng tình trạng thiết quân luật ở miền đông nam để bàn bạc."

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Poroshenko dỡ bỏ lệnh ngừng bắn, các cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra tại khu vực miền đông của Ukraine. Quân đội Ukraine đã tiến hành các cuộc pháo kích vào các thành phố Slaviansk và Kramatorsk, và cả ở khu vực biên giới giáp với Nga. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục