Licogi 19 bị phạt số tiền “khủng” vì tự ý chuyển văn phòng thương mại thành nhà ở

  • 12/07/2021 13:57
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Công ty CP Licogi 19 đã tự ý chuyển đổi tầng 4 tòa nhà 25 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội từ văn phòng cho thuê thành 7 căn hộ để bán. 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Licogi 19 (Licogi 19) có trụ sở tại đường Láng Hạ, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội do ông Trịnh Hoàn là Chủ tịch HĐQT.

Licogi 19 bị phạt số tiền “khủng” vì tự ý chuyển văn phòng thương mại thành nhà ở ảnh 1

Tòa nhà 25 Tân Mai, Hoàng Mai do Công ty Licogi 19 làm chủ đầu tư liên tục vi phạm trật tự xây dựng

Theo đó, Licogi 19 đã tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp theo quy định.

Công ty Licogi 19 bị phạt 275 triệu đồng. Ngoài ra, Licogi 19 buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu phần công trình xây dựng vi phạm. Thời gian khắc phục là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này của UBND TP Hà Nội.

Licogi 19 bị phạt số tiền “khủng” vì tự ý chuyển văn phòng thương mại thành nhà ở ảnh 2

Tầng 15 hiện được biến thành khu văn phòng của Công ty Licogi 19 trong khi theo thiết kế là khu đa năng phục vụ cộng đồng

“Công ty CP Licogi 19 phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn mà Licogi 19 không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật”- UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Licogi 19 bị phạt số tiền “khủng” vì tự ý chuyển văn phòng thương mại thành nhà ở ảnh 3

Tầng 4 theo thiết kế là khu văn phòng cho thuê hiện được Licogi 19 ngăn thành 7 phòng và bán cho các hộ gia đình

Theo hồ sơ thiết kế và Giấy phép xây dựng được cấp, dự án có 15 tầng và 1 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 1 đến tầng 4 là dịch vụ và văn phòng cho thuê, từ tầng 5 đến tầng 14 là căn hộ ở, tầng 15 là dịch vụ đa năng phục vụ công cộng. Tuy nhiên, Công ty Licogi 19 đã tự ý ngăn chia tầng 4 thành 7 phòng để ở rồi bán cho các hộ gia đình sử dụng.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Đào Ngọc Cảnh, Giám đốc Licogi 19 cho hay: “Trước đây, tầng 4 là văn phòng cho một công ty nước ngoài thuê, sau đó họ kết thúc hợp đồng không thuê nữa, để không lãng phí. Trong khi đó, nhiều cán bộ công nhân viên của Công ty khó khăn về nhà ở nên Công ty đã ngăn ra làm 7 phòng như các sàn khác rồi bán cho cán bộ công nhân viên. Việc này đã diễn ra cả chục năm nay rồi không phải mới”.

Cũng theo ông Cảnh, Licogi 19 đã có văn bản gửi các sở, ngành chức năng xin chuyển đổi công năng tầng 4 nhưng chưa được thông qua. “Hướng của Công ty là xin TP Hà Nội và các sở, ngành liên quan xử phạt rồi cho tồn tại”- ông Cảnh cho biết.

Còn về phản ánh của Ban Quan trị và cư dân tòa nhà về việc, đến nay Locogi 19 chưa bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị, ông Cảnh cho rằng, do vướng mắc về việc phân định giữa diện tích chung và riêng giữa hai bên chưa được thống nhất nhất nên chưa thể bàn gia. Đầu năm vừa qua, Công ty có tạm ứng lần 1 cho Ban Quản trị.

Đáng nói, dự án tòa nhà 25 Tân Mai của Licogi 19 từng nhiều lần bị cơ quan chức năng và chính quyền xử phạt vi phạm. Trước đó, giai đoạn 2018-2019, Licogi 19 cũng đã tự ý chuyển đổi tầng 15 và tầng kỹ thuật của tòa nhà thành văn phòng và nhà ở. Trong khi đó, theo hồ sơ thiết kế thì tầng 15 là không gian đa năng phục vụ sinh hoạt công cộng chung. Vi phạm này đã bị UBND quận Hoàng Mai xử phạt và yêu cầu tháo dỡ.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 9/7/2021 cho thấy, toàn bộ tầng 15 hiện được Licogi 19 ngăn chia thành văn phòng của Công ty.

Trước đó, vào ngày 16/3/2007, Công ty Licogi 19 cũng đã bị UBND phường Tân Mai, Hoàng Mai lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Công ty đang thi công tầng thứ 6 trong khi chưa có Giấy phép xây dựng theo quy định.

Tin cùng chuyên mục