Lịch Tết Kỷ Hợi 2019: Mẫu mã bắt mắt nhưng thưa vắng người mua

  • 07/12/2018 10:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN -Chỉ còn ít ngày nữa bắt đầu sang năm 2019 và hai tháng âm lịch nữa là đến Tết cổ truyền nên ngay từ những ngày cuối tháng 11 thì trên các con phố như Nguyễn Xí, Đinh Lễ hay Hàng Mã  đã bày bán các loại lịch. Tuy nhiên lượng người mua vẫn rất thưa vắng.

Theo nhu cầu người tiêu dùng thì lịch các năm sau luôn được cải tiến so với những năm trước. Các loại lịch được bày bán rất đa dạng: lịch bloc, lịch để bàn, lịch treo tường…Mẫu mã trang trí cũng không kém phần hấp dẫn. Chuẩn bị cho dịp tết Kỷ Hợi nên phong cách thiết kế phần nhiều là linh vật của năm như: Lợn vàng cát tường, Lợn vàng phú quý...Bên cạnh đó có nhiều nhà in có cả những chủ đề truyền thống như lộc xuân, tài lộc, an khang...

“Nhiều năm trước, lịch của Việt Nam thường thua của Trung Quốc về mẫu mã và chất liệu giấy. Nhưng những năm gần đây thì lịch của Việt Nam chất lượng cải thiện hơn rất nhiều và chiếm được cảm tình từ người mua, thậm chí áp đảo hẳn”, một chủ cửa hàng bán lịch trên phố Hàng Mã cho biết.

Lịch Tết Kỷ Hợi 2019: Mẫu mã bắt mắt nhưng thưa vắng người mua

Theo tâm lý người Việt Nam, màu đỏ hay màu vàng tượng trưng cho may mắn và đủ đầy trong cả năm. Thế nên để đáp ứng nhu cầu này của người tiêu dùng thì các nhà in chọn màu đỏ hay vàng in trên giấy bóng là màu chủ đạo cho trang trí lịch. Hiện nay các loại lịch bloc cao cấp được in theo công nghệ Metalize ép màng chiếu 7 màu, ép vân, bề nổi 3D… có tính thẩm mỹ rất cao. Nhiều loại thiết kế làm quà tặng nên vỏ hộp có hoa văn trang trí công phu, tạo vẻ sang trọng và lịch sự.

Khảo sát tại một số cửa hàng thì giá các loại lịch năm nay cao hơn năm trước tầm 10%: Lịch treo tường từ 30 – 40 nghìn đồng; lịch bloc thì khoảng 270 – 400 nghìn đồng, có loại cao cấp thường dao động từ 600 nghìn tới 1.200.000 đồng. Đa số người mua chuộng loại bloc hơn vì giá cả phải chăng, trang trí bắt mắt. Lịch bloc không chỉ có ngày tháng mà còn có thêm dự báo thời tiết, chú thích ngày lễ hội, họa tiết trang trí dập nổi rồi có cả những câu thành ngữ, câu Kiều. Bởi gần đây, xu hướng người mua thích những cuốn lịch mang giá trị Việt hơn.

Bà Nguyễn Thanh Tâm (68 tuổi, Hoàn Kiếm), một vị khách mua lịch chia sẻ “Tôi thích lịch cuốn bloc vì số to, có cả lịch âm mà giá cả cũng phải chăng nên tiện cho nhu cầu gia đình”.

Kích thước thiết kế cũng vô cùng phong phú cho người mua thoải mái lựa chọn như 12cm ×17cm; 14,5cm × 20,5cm; 20,5cm × 30,5cm; 29cm × 41cm; 36cm x 60cm; 41cm x 70cm…Những người chọn mua để tặng thường ưu tiên loại to vì tạo cảm giác lịch sự, sang trọng.

Lịch Tết Kỷ Hợi 2019: Mẫu mã bắt mắt nhưng thưa vắng người mua

Các nhà xuất bản như Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Lao Động hay Nhà xuất bản Trẻ…vẫn tiếp tục là nhà in uy tín và quen thuộc với người mua. Nhiều người chọn mua theo tên nhà xuất bản này vì tin tưởng vào chất lượng từ xưa tới nay của nhà in. Bên cạnh đó, một số nhà in có chất lượng chưa cao như in màu cũ hay số nhỏ thì sẽ bị người mua loại thẳng tay.

Tuy nhiên, so với cùng thời điểm này của năm trước thì năm nay không khí mua lịch của người dân vẫn còn trầm lắng. Tại các con phố bày bán nhiều lịch như Nguyễn Xí, Đinh Lễ hay Hàng Mã thì đa số là đến mua sách hoặc tham quan phố phường. Thỉnh thoảng có vài vị khách trung niên hoặc người già đến mua lịch. Một phần lý giải của sự vắng vẻ này là bởi còn cách hai tháng nữa mới tới Tết âm lịch nên người dân vẫn còn chưa mặn mà.

Một chủ cửa hàng bán lịch trên phố Nguyễn Xí cho biết “Nếu như tầm này năm trước chúng tôi bán được 150-200 cuốn thì năm nay chỉ được khoảng 100 cuốn lịch các loại”.

Để kích thích người mua thì nhiều cửa hàng có chính sách chiết khấu tùy theo giá trị đơn hàng hoặc tặng quà kèm theo.

Đặc biệt năm nay còn có bộ lịch về cuộc sống của các chiến sĩ ở Trường Sa do Công ty lịch Xuân Phương Nam, phối hợp với Nhà Xuất bản Tổng hợp TP HCM phát hành, nhằm chuyển tải tinh thần vì biển đảo quê hương. Bộ lịch được in khoảng 5.000 bản và phát hành trên toàn quốc. Trong đó, dành tặng 200 bộ cho cán bộ, chiến sĩ hải quân, những người đang ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tin cùng chuyên mục