Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu

  • 11/03/2021 17:14
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 11-3, tại Hà Nội, Ban Biên tập, Đảng ủy Báo Nhân Dân tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày báo ra số đầu (11-3-1951 – 11-3-2021). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.
Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu ảnh 1
Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam công bố Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị; đồng chí Phan Diễn, nguyên Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính T.Ư; Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, một số địa phương, các cơ quan T.Ư, các đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp; đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế ở T.Ư và địa phương.

Về phía Báo Nhân Dân có các đồng chí Tổng Biên tập, các đồng chí Ủy viên Ban Biên tập qua các thời kỳ; đại diện thân nhân các gia đình liệt sĩ Báo Nhân Dân, cùng đông đảo các thế hệ làm báo Báo Nhân Dân.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu ảnh 2
Các đại biểu làm lễ chào cờ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư và lẵng hoa chúc mừng. Trong thư, đồng chí nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương, chúc mừng thành tích rất đỗi tự hào của những người làm Báo Nhân Dân.

Với tình cảm thân thiết và tin tưởng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chúc và mong: Báo Nhân Dân mãi mãi xứng đáng là cơ quan T.Ư của Ðảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; tập thể Báo Nhân Dân luôn luôn là một đơn vị gương mẫu, đoàn kết, thống nhất, là địa chỉ tin cậy, là niềm tin yêu của nhân dân, của bạn đọc và đồng nghiệp.

Vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng

Ngày này cách đây 70 năm, trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II của Đảng, số Báo Nhân Dân đầu tiên đã ra mắt bạn đọc tại Chiến khu Việt Bắc. Trải qua các chặng đường lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo Nhân Dân đã không ngừng phát triển và trưởng thành, trở thành vũ khí sắc bén của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì chủ nghĩa xã hội.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: Trong mỗi bước đi lên, tập thể những người làm Báo Nhân Dân luôn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kể từ số báo đầu tiên.

Đặc biệt, Báo Nhân Dân luôn luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo. Bác căn dặn những người làm báo Đảng: “Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng”. Là vị lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, trong cuộc sống, công việc hằng ngày của mình, Bác luôn coi trọng việc xem báo Đảng, chỉ đạo báo Đảng, trực tiếp viết bài cho báo Đảng là trách nhiệm, là mối quan tâm thường trực. Trong 18 năm, kể từ số đầu đến số báo 5.526 (ngày 1-9-1969) Bác Hồ đã viết 1.205 bài đăng Báo Nhân Dân, với 23 bút danh, trong đó bút danh CB được dùng nhiều nhất với 706 bài.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu ảnh 3

Đồng chí Tổng Biên tập Thuận Hữu trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Bên cạnh đó, Báo cũng đã nhận sự quan tâm theo dõi, cổ vũ nhiệt tình của cáic đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là của đội ngũ cộng tác viên thân thiết và đông đảo bạn đọc cả nước.

70 năm qua, Báo Nhân Dân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh (hai lần), Huân chương Độc lập hạng nhất, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng LLVT nhân dân.

Vinh dự lớn lao đó thôi thúc các thế hệ những người làm báo Đảng tiếp tục vươn lên, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc, vì nhân dân phục vụ, cống hiến, không ngừng rèn luyện, không ngừng đổi mới, sáng tạo, kế tục xứng đáng truyền thống các thế hệ đi trước. Sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Nhân Dân hiện đã trở thành một cơ quan báo chí đa phương tiện.

Xứng đáng là ngọn cờ chính trị, tư tưởng của Đảng

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ những người làm Báo Nhân Dân, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Báo đạt được trong 70 năm qua, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Thủ tướng mong muốn, lực lượng những người làm Báo Nhân Dân phát huy truyền thống hơn 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 70 năm của Báo Nhân Dân, ra sức phấn đấu rèn luyện bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức, lao động sáng tạo, cập nhật cách làm báo hiện đại, để Báo Nhân Dân luôn xứng đáng là ngọn cờ chính trị, tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí nước nhà.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Để tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng đề nghị đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong Quyết định số 155 ngày 6-12-2012 của Bộ Chính trị. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, thông tin cần nhanh nhạy kịp thời hơn nữa, có những bài điều tra, phân tích, dự báo tình hình, những bài bình luận sâu sắc về các sự kiện lớn trong nước và thế giới, đáp ứng nhu cầu thông tin, định hướng dư luận xã hội trước những ảnh hưởng phức tạp của kỷ nguyên thông tin số hiện nay.

Cùng với các nhiệm vụ khác, Thủ tướng đề nghị cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nhân Dân thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, rèn luyện ý thức tu dưỡng đạo đức, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình tác nghiệp báo chí. Thường xuyên nắm bắt thực tế tại cơ sở, nâng cao trình độ mọi mặt để trên cơ sở tổng kết thực tiễn, viết những bài báo có sức hấp dẫn, thuyết phục người đọc với tâm trong sáng, tấm lòng sắt son vì sự nghiệp tuyên truyền của Đảng.

Tự hào nối tiếp truyền thống vẻ vang

70 năm kể từ ngày Báo Nhân Dân ra số báo đầu tiên tới nay, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, những nhà báo đi trước với “bút sắc, lòng trong” luôn dành sự quan tâm, bồi dưỡng mỗi thế hệ tiếp theo. Truyền thống nối tiếp truyền thống, tựa như những nhánh đa vươn dài, rễ rủ, bám sâu vào lòng đất, tạo nên những thân cây mới, vững chãi, tỏa bóng trường tồn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nhà báo lão thành có nhiều cống hiến cho báo chí cách mạng Việt Nam cho biết, dù ở vị trí công tác nào, ông vẫn luôn gắn bó, dõi theo từng bước phát triển của báo Đảng.

Xúc động khi được dự ngày hội lớn của báo Đảng, đồng chí Hà Đăng nói: “Năm nay tôi 92 tuổi đời, 74 tuổi Đảng, trải qua 70 năm làm báo, tôi nhận thấy 40 năm làm Báo Nhân Dân là 40 năm viết lên những trang đẹp nhất trong cuộc đời làm báo của mình. Chính những năm tháng ở Báo, chúng tôi được học tập và rèn luyện theo những lời chỉ dạy của Bác Hồ: Báo chí là một mặt trận; Cán bộ báo chí là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ... Chúng tôi cũng nhận được sự dìu dắt và giúp đỡ tận tình của các bậc đàn anh như: Hoàng Tùng, Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Thép Mới. Nhờ đó đã từng bước trưởng thành”.

Các thế hệ người làm Báo Nhân Dân, luôn vô cùng tự hào về bề dày lịch sử, về truyền thống vẻ vang của báo Đảng trong bảy thập kỷ qua. Thay mặt thế hệ trẻ, nhà báo Lê Khánh Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên Báo Nhân Dân bày tỏ sự biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các thế hệ cán bộ lãnh đạo Báo Nhân Dân qua các thời kỳ luôn dành sự quan tâm, chăm sóc và bồi dưỡng cho thế hệ trẻ thêm yêu nghề, có nhiều cơ hội được tham gia các khóa đào tạo bổ ích, thiết thực để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó, đội ngũ phóng viên trẻ ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tham gia đóng góp hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Thế hệ phóng viên, đoàn viên trẻ của Báo Nhân Dân nguyện cống hiến hết mình, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ gìn phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo cách mạng, phấn đấu để ngòi bút luôn sắc, tấm lòng luôn trong, và tâm hồn luôn sáng, chung sức, chung lòng cùng tập thể những người làm Báo Nhân Dân tiếp tục tập trung trí tuệ và sức lực để nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm của Báo, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc cũng như những yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Theo Báo Nhân dân

Tin cùng chuyên mục