Lazada cho phép bán nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm

  • 26/11/2019 15:54
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-11, khi tìm kiếm sản phẩm trên mạng, khách hàng phát hiện website Lazada.vn có bán nhiều sản phẩm đồ chơi nguy hiểm, có tính bạo lực.
 
Đồ chơi cung tên, nỏ có tính sát thương được rao bán (ảnh chụp đến 15h40 ngày 26-11 tại Lazada.vn)

Đồ chơi cung tên, nỏ có tính sát thương được rao bán (ảnh chụp đến 15h40 ngày 26-11 tại Lazada.vn)

Tại Lazada.vn, hiện nay, nhiều gian hàng còn kinh doanh các loại đồ chơi nguy hiểm có hình mũi tên, chất liệu bằng sắt, có thể bắn được đi xa như nỏ, tốc đi bay lớn, có thể gây sát thương. Giá mỗi sản phẩm từ hơn 200.000 đồng/chiếc.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn- Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) cho biết, buôn bán hàng cấm đang là một trong những hành vi vi phạm phổ biến trên TMĐT, do người kinh doanh dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP thì sản phẩm trên thuộc danh mục hàng bị cấm kinh doanh. Cụ thể, các mặt hàng bị cấm kinh doanh gồm: Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn; Súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại; Súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ; Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn; Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén.

Điều 10 Nghị định 185/2013/NĐ-CP cũng quy định, đối với hành vi buôn bán hàng cấm, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng trong trường hợp hàng cấm có giá trị dưới 1 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình thức xử phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm như: Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm theo quy định; Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc và vật khác được sử dụng để sản xuất hàng cấm đối với hành vi vi phạm…

Ngoài ra, hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường, đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em và văn hóa phẩm độc hại đối với hành vi vi phạm cũng bị tiêu hủy; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm theo quy định; Buộc thu hồi tiêu hủy hàng cấm đang lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm…

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Lazada.vn bán loại sản phẩm này. Tháng 2-2019, sàn TMĐT này đã bị phát hiện bán thiết bị lắp ráp súng.

Tin cùng chuyên mục