Lầu Năm Góc có thể cho tàu sân bay USS Harry S Truman về hưu non

  • 01/03/2019 18:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Breaking Defense, Lầu Năm Góc có thể giảm số lượng tàu sân bay của Mỹ từ 11 xuống còn 10 chiếc trong năm 2024 và chiếc được chọn để nghỉ hưu là tàu USS Harry S Truman.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận về việc về hưu của tàu USS Harry S Truman bằng việc cho biết, họ không muốn bình luận về những vấn đề trước khi ngân sách được phân bổ.

Động thái này có thể giúp cho hải quân Mỹ tiết kiệm được 30 tỉ USD trong vòng 25 năm tới và tuyên bố chính thức có thể được đưa ra vào giữa tháng 3, thời điểm công bố kế hoạch ngân sách 2020 – 2024.

Mỹ có thể cắt giảm tàu sân bay để tiết kiệm chi phí

Mỹ có thể cắt giảm tàu sân bay để tiết kiệm chi phí

Kế hoạch này được cho là sẽ vấp phải nhiều sự phản đối từ quốc hội do, các nhà lập pháp Mỹ luôn ủng hộ có ít nhất 11 tàu sân bay và Tổng thống Trump cũng từng đặt mục tiêu nâng số lượng tàu sân bay của Mỹ lên con số 12.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ có ý định cho về hưu non một tàu sân bay. Chính quyền của cựu Tổng thống Obama cũng từng định cho tàu sân bay USS George Washington về hưu trước thời hạn nhằm cắt giảm chi phí nhưng bị quốc hội bãi bỏ.

Tàu USS Harry S Truman, được biên chế từ năm 1998, được thiết kế để phục vụ trong vòng 50 năm. Theo kế hoạch, đến năm 2024, nó sẽ trải qua quá trình thay thế thanh nhiên liệu và đại tu phức tạp để tiếp tục tái hoạt động từ năm 2028.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục