Lầu Năm Góc chế tạo UAV “rình mồi” dưới nước

  • 05/11/2013 18:38
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Mỹ đang ấp ủ một kế hoạch thử nghiệm, đặt một máy bay không người lái (UAV) vào trong khoang kín dưới biển sâu, sau đó nó tăng tốc trồi lên mặt biển,  UAV cũng theo đó mà cất cánh, thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Ngày 03.11, hãng tin Fars đưa tin, mặc dù kế hoạch này hiện này đang ở giai đoạn nghiên cứu ban đầu, nhưng việc Mỹ triển khai thực hiện kế hoạch này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua trang bị quân sự dưới nước. Tờ “Banner” của Iran thì cho rằng, đặt UAV trong khoang kín dưới nước, nó có thể “ngủ” chìm nhiều năm dưới nước, đợi tín hiệu xuất kích đi thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Kế hoạch này do cục quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng cao cấp - một cơ cấu nghiên cứu khoa học trực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đầu tư nghiên cứu. Quan chức của Cục nghiên cứu dự án cao cấp bộ quốc phòng Mỹ đã xác nhận thông tin này và cho biết, Mỹ đã ký 13 hợp đồng thuộc “giai đoạn 1” với công ty Lockheed Martin và phòng nghiên cứu hải dương  học Woods Hole.

Lầu Năm Góc chế tạo UAV “rình mồi” dưới nước ảnh 1
UAV sẽ "nằm ngủ" dưới đáy biển, khi nào có lệnh sẽ trồi lên trinh sát
 

Bài báo này cho rằng, triển khai hệ thống UAV và thiết bị cảm biến có thể lấp đầy khoảng trống trên không và có thể thực hiện được nhiệm vụ trinh sát ở cự ly xa. Hiện Lầu Năm Góc cũng đang xem xét các loại UAV khác cũng có khả năng cất cánh trên mặt nước.

Dự kiến kinh phí của hợp đồng sớm nhất nằm vào khoảng 1,25 triệu đến 1,75 triệu USD, giai đoạn hai và giai đoạn ba sau đó, kinh phí sẽ tăng lên từ 27 triệu đến 30 triệu USD.

Dự án này dự kiến sẽ tiến hành ít nhất một lần thí nghiệm lớn trên biển tại khu vực biển Tây Thái Bình Dương vào năm tài khóa 2017.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục