Lật mặt Tộ Tích - ông trùm chuyên gây thảm án bằng súng đạn

  • 03/11/2011 17:40
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Mai Đức Vượng, tức Tộ Tích, sinh năm 1981, ở phố Nguyễn Hữu Tuệ, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng là một nhân vật có số má trong giới giang hồ đất Cảng.

Vượng cầm đầu một tổ chức tội phạm gồm hàng chục tên côn đồ và điều hành đường dây cá độ bóng đá, mở hiệu cầm đồ, cho vay nặng lãi, bảo kê nhà hàng. Ngoài các hoạt động cờ bạc, Tộ Tích còn chỉ đạo đàn em đòi nợ thuê, giải quyết các mâu thuẫn bằng súng. Khi bỏ trốn ra nước ngoài, Tộ Tích vẫn điện thoại về chỉ đạo đàn em thực hiện các vụ thanh toán đẫm máu. Mới đây, Mai Đức Vượng đã bị Công an TP Hải Phòng kết hợp Interpol Việt Nam và Cảnh sát nước bạn bắt giữ khi đang lẩn trốn ở nước ngoài. Là những nhà báo đầu tiên có mặt tại cơ quan điều tra ngay khi Tộ Tích bị dẫn độ về, chúng tôi cảm nhận Tộ Tích đang ngẫm nghĩ rất nhiều về tội lỗi của mình và chạnh lòng khi có người nhắc tới vợ con…

Hơn hai năm cho một chuyên án lớn

Hồ sơ các vụ án mà Mai Đức Vượng cùng đồng bọn gây ra từ năm 2008 lúc nào cũng như một cái gai trên bàn làm việc của Đại tá Dương Tự Trọng - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng như các điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hải Phòng. Vượng cùng đồng bọn của hắn đã gây ra nhiều vụ thanh toán, bắn chém khắp trong Nam ngoài Bắc. Khi bị truy đuổi ráo riết, hắn đã lặn một hơi ra nước ngoài, nhưng không phải để rửa tay gác kiếm mà vẫn tiếp tục chỉ đạo đàn em trong các hoạt động đòi nợ thuê, tổ chức cờ bạc, giết người…

Lật mặt Tộ Tích - ông trùm chuyên gây thảm án bằng súng đạn ảnh 1
Trùm tội phạm Mai Đức Vượng (Tộ Tích)

Trong số những vụ án mà Vượng cùng đồng bọn gây ra, nổi cộm nhất là những vụ bọn chúng sử dụng súng để thanh toán đối thủ vì cạnh tranh trong làm ăn, tranh giành địa bàn hoạt động đòi nợ, bảo kê và một vụ dùng mã tấu chém người tại Hải Phòng. Vụ “huyết án” này được xem là vô cùng dã man khi nạn nhân của bọn chúng đã bị nhóm của Vượng dùng mã tấu “xả” ngang nhiên trên đường phố. “Làm ăn” ở thành phố Cảng chưa đã, Vượng còn vươn tầm ảnh hưởng tới tận TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, giống như quy luật của một số ông trùm trong thế giới ngầm, khi có tiền và có “quân”, Vượng đã mở rộng lãnh địa ra bên ngoài. Trong hồ sơ của cơ quan điều tra, Vượng và băng nhóm của hắn đã gây ra 8 vụ trọng án ở Hải Phòng và 1 vụ ở tỉnh Lâm Đồng.

Tháng 5-2008, anh Nguyễn Thế Mạnh, ở phố Bình Kiều 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An đến cắm chiếc xe máy tại cửa hàng cầm đồ của Vượng ở phố Đà Nẵng. Đến ngày hẹn trả xe nhưng anh Mạnh vẫn chưa có tiền chuộc xe về nên xảy ra mâu thuẫn với Vượng. Cho rằng anh Mạnh “láo”, 14h ngày 18-5-2008, Vượng sai 3 tên “ong ve” đầu xanh tóc đỏ mang theo súng bắn đạn hoa cải, đi xe máy đeo BKS giả, phục tại khu vực cầu vượt Đông Hải (quận Hải An). Khi thấy anh Mạnh vừa xuất hiện, 3 tên “ong ve” này lập tức dùng súng bắn thẳng vào người anh Mạnh khiến anh bị thương tích 81%. Chúng gây án giữa chốn đông người và giữa thanh thiên bạch nhật khiến dư luận vô cùng hoang mang. Tháng 10-2009, anh Vũ Hưng Ngọc, ở phố Đông Quốc Bình, quận Ngô Quyền, cũng là một khách hàng cầm đồ của Vượng, do mâu thuẫn tiền bạc đã bị Vượng chỉ đạo đàn em dùng súng bắn trọng thương.

Tiếp tục, khoảng 14h30’ ngày 28-12-2009, tại khu vực ngã ba Phạm Minh Đức, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, anh Trần Doãn Chung, ở phố Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền đã bị đích thân Mai Đức Vượng cùng 3 đàn em dùng dao nhọn đâm gây thương tích 11%. Nguyên nhân được làm rõ là do mâu thuẫn trong việc anh Chung nợ tiền cá độ bóng đá nhưng không muốn trả, Vượng đã điên tiết trả thù. Quán karaoke VT, ở số 280 phố Đà Nẵng, quận Ngô Quyền mà Vượng mở ra để làm “đại bản doanh”, cũng có lần trở thành hiện trường vụ án do chính hắn cùng đồng bọn gây ra. Anh Lê Biên Cương là một khách hàng của quán karaoke VT, khi đến đây hát đã có mâu thuẫn với một tên đàn em của Vượng. Ngày 25-5-2011, Vượng đã chỉ đạo 5 tên đàn em dùng súng hoa cải truy đuổi và bắn giữa mặt anh Cương gây thương tích 19%... Trong một vụ thanh toán khác liên quan đến cá độ bóng đá, Vượng lại sai đàn em dùng súng ngắn tự chế bắn gây thương tích nặng cho một nạn nhân.

Ở các tỉnh phía Nam, băng nhóm của Tộ Tích cũng gây ra các vụ trọng án, hầu hết là các “hợp đồng thanh toán”. Đánh hơi thấy sự theo dõi của cơ quan Công an, từ Hải Phòng, hắn bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh và từ đây hắn lại trốn ra nước ngoài. Ở nước ngoài, Tộ Tích vẫn tiếp tục chỉ đạo đàn em ở trong nước “thanh toán” Kiên “lợn” - một đối thủ nặng ký vì cho rằng Kiên “lợn” dám lấn sân sang lãnh địa của hắn. Và sáng sớm ngày 7-8-2011, khi Kiên “lợn” đang ngồi ăn sáng trên đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân thì bị hai tên sát thủ của Vượng áp sát, dùng súng K54 bắn liên tiếp 5 phát, cho đến khi Kiên “lợn” gục xuống, chúng mới thản nhiên bỏ đi. Vụ án xảy ra vào buổi sáng giữa phố đông người, khiến dư luận vô cùng bức xúc, lo ngại trước sự lộng hành của bọn tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Lật mặt Tộ Tích - ông trùm chuyên gây thảm án bằng súng đạn ảnh 2
Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng khen thưởng Phòng Cảnh sát hình sự

Chân dung tên trùm tội phạm thích chơi súng

Ở đất Cảng, hỗn danh Tộ Tích rất được nể vì trong giới giang hồ. Cầm đầu một đám “ong ve” hàng chục tên sẵn sàng đâm thuê chém mướn, Tộ Tích còn nổi bởi sở thích chơi súng của mình. Hiếm có vụ án nào mà hắn và đồng bọn không dùng súng để “xử” đối phương. Một điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hải Phòng kể rằng, khi còn ở tuổi vị thành niên, Tộ Tích đã có rất nhiều đệ tử, những tên “ong ve” này trung thành với đại ca đến ngu muội và cũng nhanh chóng nhiễm sự tàn bạo của đại ca Tộ Tích. Sau này, khi đã “đủ tuổi”, Tộ Tích tính đường “làm ăn lớn” khi tổ chức hoạt động cờ bạc, cầm đồ, cho vay nặng lãi, bảo kê nhà hàng, cá độ bóng đá… Những “ngành nghề” này lúc nào cũng có nguy cơ đụng độ, vì thế, súng là một trong những phương tiện mà băng nhóm của Vượng thích đem ra để “show” nhất. Trước khi bắt giữ Tộ Tích, Công an Hải Phòng đã bắt giữ 4 tên đàn em của Tộ Tích, thu nhiều súng, áo giáp.

Hơn 2 năm, Công an Hải Phòng đã lần theo dấu vết của Tộ Tích, thu thập chứng cứ, tài liệu để củng cố hồ sơ. Ngày 24-10, Mai Đức Vượng đã bị Công an Hải Phòng kết hợp với Interpol Việt Nam và Cảnh sát nước bạn bắt giữ. Ngày 26-10, hắn đã bị dẫn độ về Hải Phòng quy án. “Tiếp” hắn tại cơ quan điều tra, Đại tá Dương Tự Trọng - Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã trực tiếp khai thác hắn. Vẻ lầm lỳ, “coi trời bằng vung” của Tộ Tích nhanh chóng biến mất. Bước đầu, ông chùm thế giới ngầm đất Cảng đã khai nhận tội lỗi. Theo đó, sau khi gây ra một loạt vụ án, Vượng cùng một số tên đàn em đã trốn ra nước ngoài. Ở nước ngoài, hắn vẫn chỉ đạo đàn em ở trong nước gây án và một số tên ở nước ngoài, khi “có việc” vẫn về Việt Nam “làm thật nhanh” theo lệnh đại ca rồi lại trốn ra nước ngoài, vì thế gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt của lực lượng Công an.

Chúng tôi là những nhà báo đầu tiên có mặt tại cơ quan điều tra sau khi Mai Đức Vượng được dẫn độ về Hải Phòng. Hỏi hắn nghĩ gì lúc này, Vượng trả lời: “Nghĩ đến vợ và hai đứa con nhỏ cùng gia đình”. Vượng nói rằng rất thương những người thân của hắn. Dù là một trùm giang hồ máu lạnh, bước chân vào thế giới ngầm từ năm 17 tuổi, nhưng khi phải đối diện với pháp luật, với tội lỗi của mình, kẻ tội phạm nào cũng nghĩ tới gia đình, vợ con.

Được biết, Tộ Tích là con thứ năm trong một gia đình căn bản. Cả nhà chỉ nảy nòi ra mình hắn là theo con đường giang hồ, còn những anh chị khác đều là cán bộ, công chức. Năm 1998, khi mới 17 tuổi, Tộ Tích đã ghi dấu ấn bằng những “chiến tích” cùng đồng bọn gây ra các vụ cướp xe đạp của người đi đường. Sau này, khi đã “đủ tuổi”, Tộ Tích mở tiệm cầm đồ tại phố Đà Nẵng và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho vay nặng lãi. Có tiền, Tộ Tích lại tổ chức một đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia. Để có địa điểm cho đàn em tụ tập, Mai Đức Vượng mở một quán karaoke, đây cũng là một nguồn cung cấp tài chính cho Vượng nuôi đàn em ăn chơi và phục vụ hắn trong các “hợp đồng thanh toán”. Vượng có một vợ và hai đứa con nhỏ, vợ hắn không có nghề ngỗng gì nhưng kinh tế lại rất khá giả.

Lật mặt Tộ Tích - ông trùm chuyên gây thảm án bằng súng đạn ảnh 3

Mai Đức Vượng (trái) và Nguyễn Thành Thuận - ảnh: interpol vn cung cấp

Việc bắt giữ thành công tên trùm giang hồ cộm cán Mai Đức Vượng là một thắng lợi lớn của Công an TP Hải Phòng, góp phần giữ vững niềm tin cho người dân thành phố Hoa phượng đỏ và khẳng định một chân lý: Cái ác không bao giờ có chốn dung thân ở vùng đất vốn bị mang tiếng là sản sinh ra nhiều tội phạm, bởi sự quyết tâm chiến đấu tới cùng của các chiến sĩ Cảnh sát hình sự thành phố Cảng nơi đây.

- Ban Giám đốc Công an Hải Phòng đã thưởng số tiền 20 triệu đồng cho CBCS PC45 Công an Hải Phòng về thành tích triệt xóa ổ nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm do Mai Đức Vượng cầm đầu.

- Đại tá Dương Tự Trọng, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng  cho biết: Những vụ án mà Mai Đức Vượng cùng đồng bọn gây ra từ năm 2008, Vượng đều lên kế hoạch kỹ lưỡng và xóa sạch mọi dấu vết hòng che mắt cơ quan Công an. Xác định Mai Đức Vượng sau khi gây án đã trốn đi nước ngoài, Công an TP Hải Phòng đã đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam phối hợp với Cảnh sát nước bạn bắt giữ. Ngày 24-10, Mai Đức Vượng và một tên đồng bọn đã sa lưới. Ngày 26-10, bọn chúng đã bị dẫn độ về nước.

- Thượng tá Vũ Tiến Sơn - Phó phòng PC45 Công an TP Hải Phòng cho biết: Mai Đức Vượng cầm đầu một tổ chức tội phạm hoạt động trong thế giới ngầm như cờ bạc; cho vay nặng lãi, bảo kê nhà hàng, đòi nợ thuê, cá độ bóng đá xuyên quốc gia… Trước khi Tộ Tích sa lưới, Công an Hải Phòng đã bắt giữ 4 đệ tử thân tín của y, thu giữ nhiều vũ khí, trong đó có súng quân dụng, súng hoa cải, áo giáp chống đạn. Những tên đệ tử của Vượng đang lẩn trốn tại nhiều tỉnh, thành và nước ngoài cũng đang bị lực lượng Công an truy lùng gắt gao. Cơ quan điều tra đề nghị các đối tượng này nhanh chóng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin cùng chuyên mục