Lật mặt cặp vợ chồng chuyên tiêu thụ phụ tùng ô tô trộm cắp

  • 21/02/2017 20:31
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -   Mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô rồi chuyên mua lại đồ trộm cắp, vợ chồng Tuấn và đồng bọn sẵn sàng đến tận nơi “phục vụ” khách…
Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn

Ngày 21-2, Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Anh Tuấn (SN 1973, ở ngõ 639 phố Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để điều tra về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ngoài Nguyễn Anh Tuấn, những “chân rết” liên quan đến đường dây này cũng bị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ xử lý.

Hầu hết phụ tùng là đồ trộm cắp!

Qua công tác gian trinh sát và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng đã phát hiện, xác lập ổ nhóm tiêu thụ phụ tùng ô tô tại chợ Hòa Bình (hay còn gọi “Chợ Giời” hoặc “Chợ Trời”) thuộc địa bàn các phường Đồng Nhân và Phố Huế, quận Hai Bà Trưng.

Ổ nhóm này do Nguyễn Anh Tuấn và Đỗ Thanh Vân (SN 1973, vợ Tuấn) cầm đầu cùng đối tượng Đào Văn Bình (SN 1959, ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) tham gia.

Ngày 2-2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017), Đội 6, Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng và CAP Phố Huế tổ chức kiểm tra hành chính đối với Nguyễn Anh Tuấn và Đào Văn Bình khi nhóm này đang lắp 2 chiếc gương xe ô tô cho khách (bị mất trộm tại địa chỉ 120 phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác thu giữ 3 củ gương ô tô, 4 ốp gương của xe Range Rover. Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng không chứng minh được nguồn gốc số phụ tùng trên.

Nhiều phụ tùng ô tô bị trộm cắp được lực lượng chức năng thu giữ từ kho hàng của Tuấn

Nhiều phụ tùng ô tô bị trộm cắp được lực lượng chức năng thu giữ từ kho hàng của Tuấn

Qua đấu tranh khai thác, Nguyễn Anh Tuấn khai nhận cùng vợ hoạt động, kinh doanh, mua, bán phụ tùng ô tô cũ tại chợ Hòa Bình.

Nguồn gốc những phụ tùng chủ yếu là đồ trộm cắp, được vợ chồng Tuấn mua từ nhiều đối tượng khác nhau rồi cất giấu tại nhà và thuê 1 kho (ở 48 ngách 305 ngõ Quỳnh, phố Thanh Nhàn, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) làm nơi tập kết.

Quá trình hoạt động, Đào Văn Bình là đối tượng giao dịch, nhận hàng và thanh toán tiền cho Tuấn. Ngày 2-2, sau khi Tuấn nhận được điện thoại của Nguyễn Thị Duyên (ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) nói có khách hỏi mua 1 đôi gương Range Rover đời 2012 thì Tuấn nhận lời “có  hàng” và sẵn sàng “phục vụ”.

Sau đó, Tuấn và Bình mang gương đi lắp cho khách thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ. Tiếp tục khám xét nơi ở của Nguyễn Anh Tuấn tại các địa chỉ trên, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 124 củ gương ô tô các loại, 40 vỏ ốp gương ô tô, 53 mặt gương và 38 bộ cơ điện điều khiển gương của các loại xe ô tô giá trị lớn như Range Rover, AuDi Q5, BMW X5, Lexus, Mecerdes…

Tháo từng “mắt xích”

Mở rộng điều tra, Nguyễn Anh Tuấn và Đào Văn Bình còn khai nhận trước đó đã mua của Trần Cao Ngọc Hải (SN 1993, ở ngõ 52 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) 1 đôi gương; 2 đôi vỏ ốp gương và 6 mặt gương đều của xe ô tô Mecerdes, do Hải trộm cắp tại khu vực ngã ba Nguyễn Trãi - Ngụy Như Kon Tum và một số địa bàn khác.

Từ “mắt xích” này, Đội 6, phòng CSHS, CATP Hà Nội đã mở rộng hướng điều tra, làm rõ ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô gồm: Trần Anh Tuấn (1982, ở phường Yên Sở) và Nguyễn Tiến Huy (SN 1980, ở tổ 17, phường Trần Phú) cùng quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1966, ở phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng).

Hầu hết các phụ tùng ô tô được vợ chồng Tuấn và đồng bọn mua lại của đối tượng trộm cắp

Hầu hết các phụ tùng ô tô được vợ chồng Tuấn và đồng bọn mua lại của đối tượng trộm cắp

Ngay trong đêm, lực lượng chức năng “đột kích” 2 kho chứa phụ tùng ô tô cũ của Đào Ngọc Lan (SN 1985, ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng) tại ngõ 31 và ngõ 43 phố Đồng Nhân. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ hàng nghìn phụ tùng ô tô các loại như: gương, nẹp, ốp la-zăng, cần gạt nước… trị giá hàng tỉ đồng. Trong đó, có nhiều loại phụ tùng của các “siêu xe”.

Theo tài liệu của Đội 6, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Đào Ngọc Lan tham gia buôn bán mặt hàng phụ tùng ô tô từ khoảng năm 2010 và Lan được xem như “bà trùm” trong lĩnh vực này vì thường xuyên "nhập" số lượng lớn phụ tùng ô tô của các đối tượng trộm cắp. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh siêu lợi nhuận của “bà trùm” Đào Ngọc Lan lại không hề được các cơ quan quản lý cấp phép và hoạt động trong một thời gian dài trước đó. 

Tin cùng chuyên mục