Kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước tại Hoàng thành Thăng Long

  • 24/04/2018 17:04
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (24/4) tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Ngày Thống nhất đất nước”, mở đầu cho các hoạt động văn hóa – nghệ thuật kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và ngày Quốc tế lao động (1/5) tại khu Di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Triển lãm  giới thiệu đến công chúng 150  hình ảnh, tài liệu, hiện vật, với 2 chủ đề chính là: Tổng Hành dinh cho ngày toàn thắng và Ngày thống nhất đất nước. Những bức ảnh, tài liệu trong triển lãm đã tái hiện không khí náo nức, tưng bừng tại Sài Gòn và thủ đô Hà Nội vào thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

Đặc biệt, triển lãm được trưng bày ngay tại di tích Nhà và Hầm D67 - nơi Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử và nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Các cựu chiến binh tham quan tại triển lãm

Các cựu chiến binh tham quan tại triển lãm

Cũng trong triển lãm, gần 50 phơi tem bưu chính trong các bộ sưu tập tem kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước, tuyên truyền cổ vũ phong trào ba đảm đang, ba sẵn sàng trong kháng chiến chống Mỹ cũng được giới thiệu đến người xem.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, triển lãm giúp người dân, nhất là thế hệ trẻ, hiểu hơn về truyền thống lịch sử đầy tự hào của dân tộc và tôn vinh giá trị lịch sử của ngày thống nhất 30/4/1975.

"Nhà hầm D67 là Tổng hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tại đây, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã ra những quyết định hết sức quan trọng cho ngày chiến thắng. Thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn công chúng hiểu hơn về lịch sử kháng chiến chống Mỹ. Tại nhà hầm D67 được trưng bày rất nhiều hiện vật của các tướng lĩnh, trong đó có căn phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng", ông Nguyễn Thanh Quang nói.

Triển lãm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Triển lãm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cũng trong ngày 24-4, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hoá Thăng Long - Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Thi Đình thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long - đỉnh cao khoa cử nho học Việt Nam” tại sân Rồng, điện Kính Thiên (Khu di sản Hoàng thành Thăng Long). Trưng bày chuyên đề này nhằm giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu thêm về hệ thống khoa cử nho học Việt Nam cũng như truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của người Việt Nam thông qua những hình dung sinh động về kỳ thi Đình thời Lê từng diễn ra tại sân Rồng, điện Kính Thiên - kỳ thi đỉnh cao trong hệ thống khoa cử nho học Việt Nam.

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 1-7-2018.

Tin cùng chuyên mục