Kinh tế Nga phục hồi phụ thuộc vào lao động nhập cư

  • 27/03/2021 06:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Nền kinh tế Nga chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc bào chế được vaccine phòng Covid-19 của riêng mình mang lại hy vọng phục hồi nhanh chóng cho nước này. Song, điều đó có thể sẽ không trở thành hiện thực vì thiếu hụt lao động nhập cư…
Kinh tế Nga phục hồi phụ thuộc vào lao động nhập cư ảnh 1

Nhiều ngành nghề ở Nga thiếu hụt lao động nhập cư

Số lượng lao động nhập cư giảm một nửa

Thiệt hại kinh tế toàn cầu do dịch Covid-19 ước tính lên đến 5.000 tỷ USD. Nhiều nước rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc. So với các nền kinh tế lớn khác, kinh tế Nga suy giảm ít hơn do tỷ trọng khu vực dịch vụ - khu vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh - tương đối nhỏ. Hơn nữa, nhiều ngành công nghiệp, trong đó có khai thác dầu mỏ của Nga vẫn hoạt động liên tục.

Các nhà chức trách Nga tin rằng việc nước này điều chế được vaccine Covid-19 sẽ tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng. Ngân hàng Trung ương Nga hy vọng rằng kinh tế nước này sẽ phục hồi vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, Cơ quan Xếp hạng tín dụng phân tích Nga cho rằng, tỷ lệ tử vong tăng thêm và nghỉ việc vì mất khả năng lao động tạm thời do Covid-19 khiến GDP của Nga mất 0,2-0,9% vào năm 2021. Tình trạng thiếu hụt lao động cũng kìm hãm tăng trưởng và làm cho hy vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng có thể không thành hiện thực.

Trong bối cảnh thực hiện các biện pháp hạn chế và đóng cửa biên giới do dịch Covid-19, số lượng lao động nhập cư ở Nga đã giảm một nửa. Theo Bộ Nội vụ, hiện có khoảng 6 triệu công dân từ các quốc gia khác (trước đây, thường có khoảng 11 triệu người) làm việc tại Nga vào mùa đông. Số lượng giấy phép lao động và thẻ môn bài được cấp giảm hơn một phần ba - từ gần 1,5 triệu vào năm 2019 xuống còn 935,5 nghìn vào năm 2020.

Các lao động nhập cư chủ yếu đến từ các nước Uzbekistan, Tajikistan, Ukraine và thường chiếm khoảng 7% lực lượng lao động của Nga, đóng góp khoảng 6% GDP. Theo hãng tin Bloomberg, tình trạng thiếu hụt lao động là lực hãm chính đối với sự phục hồi kinh tế của Nga và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP 25 điểm cơ bản hàng năm trong 10 năm.

Các lao động nhập cư chủ yếu đến từ các nước Uzbekistan, Tajikistan, Ukraine và thường chiếm khoảng 7% lực lượng lao động của Nga, đóng góp khoảng 6% GDP. Theo hãng tin Bloomberg, tình trạng thiếu hụt lao động là lực hãm chính đối với sự phục hồi kinh tế của Nga và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP 25 điểm cơ bản hàng năm trong 10 năm.

Mặc dù chưa có những nghiên cứu toàn diện nào về thiệt hại GDP của Nga do thiếu hụt lao động nhập cư, nhưng các dữ liệu hiện có đủ để ước tính được những tổn thất tối thiểu. Theo số liệu chính thức, việc đăng ký nhận thẻ môn bài lao động đã giảm hơn một phần ba. Điều này cho thấy rằng thiệt hại tối thiểu đối với Nga do thiếu hụt lao động nhập cư ước tính gần 30 tỷ USD.

Tìm cách đưa người lao động nhập cư quay trở lại

Theo Bộ Nông nghiệp Nga, hiện thiếu hơn 38 nghìn lao động thời vụ. Vào năm 2020, các nhà sản xuất quả mọng mất hàng nghìn tấn sản phẩm vì không có người thu hái. Ngành này sẽ khó khăn hơn nếu các nhà chức trách không tìm ra cách đưa người lao động nhập cư trở lại Nga.

Các lĩnh vực nhà ở và dịch vụ cộng đồng, vận tải cũng gặp khó khăn do thiếu hụt lao động nhập cư. Năm 2020, số lượng vị trí việc làm cần tuyển trong lĩnh vực chuyển phát đã tăng 480%, trong lĩnh vực taxi - 286%. Trong lĩnh vực xây dựng, số lượng vị trí việc làm cần tuyển vào tháng 1-2021 tăng 350% so với tháng 1-2020. Do thiếu lao động, việc thi công bị đình trệ, thời hạn bàn giao công trình bị hoãn lại, tiền lương của người xây dựng tăng 15-20% trong năm nay. Điều này làm ảnh hưởng đến giá bất động sản.

Thực tế, rất ít người Nga bị thất nghiệp sẵn sàng làm nông nghiệp hay xây dựng vì đây là những công việc tay chân nặng nhọc. Trong khi đó, việc sử dụng các lao động nhập cư có lợi cho doanh nghiệp bởi họ chỉ nhận được khoảng một nửa mức lương so với người Nga. Lo ngại trước việc thiếu hụt lao động nhập cư, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị xem xét lại các điều kiện nhập cảnh đối với nhóm đối tượng này. Các nhà chức trách bắt đầu nghĩ đến việc đơn giản hóa việc nhập cảnh. Để kiểm soát dịch bệnh, người lao động nhập cư sẽ phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 được thực hiện không sớm hơn 3 ngày trước khi nhập cảnh…

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục