Kiev quyết ngả về phương Tây, Moscow “xét lại” chiến lược an ninh với NATO

  • 27/09/2014 18:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa đưa ra tuyên bố rằng Ukraine sẽ đệ đơn xin quy chế thành viên Liên minh châu Âu vào năm 2020.

Thông báo trong hội nghị Thẩm phán toàn Ukraine ngày 26-9, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko cho biết rằng, nước này sẽ nộp đơn xin quy chế thành viên Liên minh châu Âu vào năm 2020.

Trước đó, chính phủ nước này cũng đã nhiều lần đề nghị được gia nhập NATO nhưng chưa được khối đồng minh quân sự này chấp thuận. Ngoài ra, Kiev còn xin Mỹ được cấp quy chế “đồng minh đặc biệt” nhưng lãnh đạo Hoa Kỳ đã thẳng thừng từ chối vì không muốn gây ra quá nhiều căng thẳng với Nga trong thời điểm nhạy cảm này.

Ông Poroshenko thông báo với Hội nghị thẩm phán: “Hôm nay, tôi sẽ đọc phát biểu trước toàn Ukraine về chương trình mới của mình, với cái nhìn của mình về cải cách “Chiến lược 2020”, vốn trù định 60 cải cách cùng các chương trình đặc biệt mà Ukraine sẽ thực hiện để đến 6 năm sau chúng ta có thể đệ đơn xin quy chế thành viên trong Liên minh châu Âu”.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, trong ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Barak Obama chỉ đạo Ngoại trưởng John Kerry phân bổ 25 triệu USD giúp Ukraine, cung cấp số viện trợ theo những cam kết đưa ra ngày 18 tháng 9, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đến Hoa Kỳ.

Kiev quyết ngả về phương Tây, Moscow “xét lại” chiến lược an ninh với NATO ảnh 1

Trong bối cảnh Ukraine quyết ngả về phương Tây, Nga đã xét lại chiến lược an ninh đối với NATO

Khoản tiền được phân bổ này nằm trong gói hỗ trợ quân sự 46 triệu USD, được quy đổi thành những hàng hóa quân sự, dịch vụ của Bộ Quốc phòng, đào tạo huấn luyện với trị giá 5 triệu USD, cùng hoạt động hỗ trợ phi sát thương của các bộ và cơ quan Hoa Kỳ tương đương 20 triệu USD.

Trả lời câu hỏi về việc liệu viện trợ mới cho Ukraine có gồm cả vũ khí, bà Caitlin Hayden phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng cho biết: "Trong số này không có sự viện trợ gây sát thương", theo đúng những cam kết mà Tổng thống Obama đã đưa ra trước đó là Hoa Kỳ chỉ cung cấp các trang, thiết bị hỗ trợ quân sự, chứ không phải vũ khí.

Trước những động thái trên của Mỹ và Ukraine, đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexandr Grushko tuyên bố, nước này sẽ xem xét toàn bộ các biện pháp để bảo đảm sự an ninh của mình trước những hành động “lặp lại sơ đồ bảo đảm an ninh thời Chiến tranh Lạnh” của Mỹ và NATO.

Kiev quyết ngả về phương Tây, Moscow “xét lại” chiến lược an ninh với NATO ảnh 2

Lực lượng vũ trang Nga trong một cuộc tập trận chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Trước đây Moscow đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về chiến lược “bành trướng về phía Đông” của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và lớn tiếng đe dọa sẽ có những động thái đáp trả để bảo đảm an ninh cho nước Nga trong bối cảnh “Mỹ và NATO đang từ từ siết chặt vòng vây xung quanh Nga”.

Ông Grushko cho biết Moscow dự định sẽ chú ý đặc biệt đến việc thực hiện các quyết định của hội nghị thượng đỉnh liên minh gần đây ở xứ Wales. Cả gói quyết định về chính trị và quân sự, được thông qua trong Hội nghị này đều gây cho Nga mối quan ngại rất nghiêm trọng về an ninh quốc gia.

Trong thời điểm này, việc nối lại hợp tác giữa Nga và NATO phụ thuộc vào những quyết định và hành động của liên minh trong tương lai - ông Grushko tuyên bố và nhắc lại rằng, trước đây NATO đã từng từ chối hợp tác về Afghanistan, cũng như về cuộc chiến đấu chung chống cướp biển và khủng bố.

Trước đó, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký tương lai của NATO, người sẽ nhậm quyền vào ngày 1 tháng 10 sắp tới, đã tuyên bố rằng liên minh quân sự không xem xét việc quay lại hình thức quan hệ trước đây giữa Nga và NATO.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục