Kiểm tra phòng cháy tại chợ, siêu thị ở Thường Tín

  • 17/01/2021 17:17
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội đã chủ động triển khai kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại chợ và siêu thị trên địa bàn.
Kiểm tra phòng cháy tại chợ, siêu thị ở Thường Tín ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín kiểm tra, tuyên truyền an toàn PCCC cho siêu thị Long Bình trong mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đặt ra và xây dựng kế hoạch xử lý các tình huống bất ngờ

Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó Trưởng CAH Thường Tín cho biết: “Tết Nguyên đán cận kề là thời điểm nhu cầu mua sắm bắt đầu nhộn nhịp, đặc biệt là tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng chủ cơ sở các siêu thị đều dự trữ khá lớn lượng hàng hóa. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ. Do đó, việc tích cực kiểm tra, tăng cường tuyên truyền là những biện pháp được các lực lượng chức năng chủ động triển khai để đảm bảo cao nhất an toàn cháy, nổ”.

Các kế hoạch cao điểm kiểm tra PCCC và CNCH mặc dù đã được CAH Thường Tín thông báo trước đến cơ sở, nhưng thời điểm kiểm tra một số tình huống bất ngờ vẫn được tổ kiểm tra đặt ra để đánh giá thực chất công tác ứng trực, sẵn sàng xử lý của tổ chữa cháy tại chỗ.

Tại siêu thị Lan Chi, tổ kiểm tra sau khi đã nắm con số ứng trực chữa cháy tại chỗ xong đã yêu cầu chủ cơ sở nhấn chuông báo cháy để kiểm tra lực lượng sẵn sàng chiến đấu tại siêu thị. Ngay sau đó, các lực lượng chữa cháy tại siêu thị này đã được huy động đầy đủ, và thao tác sử dụng thiết bị chữa cháy khá thuần thục. Cùng với đó, thành viên khác trong tổ công tác tiến hành kiểm tra các kho hàng, gian hàng để đánh giá việc sắp xếp hàng hóa đúng quy định, khoảng cách, các điểm vị trí để bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy…

Trung tá Nguyễn Hoàng Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín rút kinh nghiệm đánh giá tại buổi kiểm tra. Theo đó, đối với siêu thị Lan Chi nhìn chung việc chấp hành an toàn PCCC cũng cơ bản đạt yêu cầu, các quy định thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở chủ cơ sở cần tuân thủ các cơ chế ứng trực đối với tổ phòng cháy, chữa cháy và có lịch trực cụ thể để lực lượng này không gặp lúng túng, đáp ứng đúng nhiệm vụ sẵn sàng khẩn cấp.

Còn tại siêu thị Long Bình, đoàn kiểm tra đã kiểm hồ sơ PCCC, kiểm tra việc thực hiện các tồn tại mà lực lượng chức năng đã kiến nghị khắc phục trước đó. Đồng thời, kiểm tra các hệ thống tủ trung tâm báo cháy và công tác vận hành ứng trực, sử dụng vòi chữa cháy tại siêu thị.

Vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền nâng cao ý thức, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã đi từng gian hàng, điểm kho để chỉ rõ các tòn tại như mối nối, ổ cắm thiết bị điện trong siêu thị. Điều này theo suy nghĩ chủ quan là nhỏ nhưng đây là nguy cơ tiềm ẩn chập cháy gây hậu quả khôn lường.

Được biết, ngay từ những ngày đầu năm, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc chủ động các biện pháp an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín đã tiến hành kiểm tra, xử lý đồng thời thực hiện tuyên truyền đến hàng trăm lượt cơ sở kinh doanh, khu dân cư; đồng thời thực tập phương án PCCC và CNCH tại các siêu thị trên địa bàn. Cùng với đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức ký cam kết với chủ cơ sở kinh doanh tại chợ, siêu thị không thắp hương, đốt nến, đốt vàng mã, thờ cúng trong khu vực dễ cháy, nổ.

Kiểm tra phòng cháy tại chợ, siêu thị ở Thường Tín ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín kiểm an toàn PCCC tại siêu thị Lan Chi

Chủ động các biện pháp phòng ngừa

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Bình, xác định chủ động phòng ngừa cháy đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu phải thường xuyên thực hiện, do đó đơn vị đã chủ động tham mưu cho huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị để các ban, ngành cùng vào cuộc với tinh thần quyết liệt.

“Hầu hết qua kiểm tra cho thấy, các chủ cơ sở đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, đã chủ động trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ như hệ thống báo cháy, máy bơm chữa cháy, bình chữa cháy, các dụng cụ chữa cháy thô sơ và các dụng cụ phá dỡ khác phục vụ yêu cầu khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Lực lượng PCCC tại chỗ của chợ, siêu thị có quyết định thành lập theo biên chế phù hợp, về cơ bản đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC”.- chỉ huy CAH Thường Tín cho hay.

Kiểm tra phòng cháy tại chợ, siêu thị ở Thường Tín ảnh 3

Đoàn công tác kiểm tra cong tác ứng trực PCCC tại siêu thị Lan Chi

Kế hoạch phòng cháy mùa hanh khô và trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín đã chủ động triển khai kiểm tra, tuyên truyền theo chuyên đề riêng cho từng loại hình phù hợp loại hình kinh doanh, cơ sở kinh doanh, khu dân cư. Cùng với đó các lực lượng đã tiến hành kiểm tra bao gồm trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, các điều kiện an toàn về PCCC của cơ sở như hệ thống điện (điện bảo vệ, sinh hoạt, kinh doanh, điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy) và thiết bị bảo vệ (cầu dao, áp-tô-mát) cho từng khu vực trong sạp hàng, siêu thị theo quy định, trong đó, đặc biệt lưu ý kiểm tra việc quản lý sử dụng việc đấu nối điện bên ngoài vào hoặc ra bên ngoài, kiểm tra việc ngắt, rút các thiết bị tiêu thụ trước giờ nghỉ, sau khi mất điện… Những yếu tố này thực hiện nghiêm túc sẽ hạn chế tối đa được cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Thời gian qua, các vụ cháy xảy ra trên cả nước tại các chợ, các trung tâm thương mại, siêu thị là bài học cho các hộ kinh doanh tiểu thương. Để hạn chế hậu quả do cháy, nố cùng sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, Cảnh sát PCCC và CNCH thì chính ý thức của mỗi người dân, mỗi tiểu thương ở các chợ, siêu thị sẽ là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Tin cùng chuyên mục