Kích cầu đầu tư, tiêu dùng là cần thiết

  • 09/07/2013 06:23
  • 0 bình luận
  • Thành Nam (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Với mục tiêu tăng trưởng năm 2013 từ 8-8,5%, 6 tháng cuối năm, kinh tế Hà Nội phải tăng trưởng 8,3-9,26%, là những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Phóng viên An ninh Thủ đô trao đổi với ông Nguyễn Đình Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội xung quanh vấn đề này.


- Ông dự báo như thế nào về tăng trưởng kinh tế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2013?


- Theo đánh giá chung, 6 tháng cuối năm, bối cảnh thế giới sẽ còn khó khăn nhưng tiềm năng của kinh tế trong nước và của Hà Nội là rất lớn. Nếu trong 6 tháng cuối năm, các chính sách của Chính phủ vẫn chặt chẽ như từ đầu năm, khả năng tăng trưởng kinh tế của Thủ đô dự báo sẽ ở mức 7,5% đến 8%. Đó cũng phù hợp với quy luật chung từ các năm trước là tăng trưởng 6 tháng cuối năm thường cao hơn 6 tháng đầu năm. Với tiềm năng của Thủ đô, chúng ta có thể duy trì được mức đó.- Như vậy, nếu chính sách không thay đổi thì Hà Nội khó đạt mức tăng trưởng cả năm 2013 (từ 8-8,5%) như kế hoạch?

- Chúng tôi có nghiên cứu đưa ra kịch bản thứ hai. Theo đó, để chuẩn bị cho đà tăng trưởng cao hơn ở những năm sau cộng thêm hiện nay, chỉ số giá tiêu dùng đang kiềm chế ở mức thấp, rất có thể, một số chính sách điều hành quan trọng của Nhà nước sẽ linh hoạt hơn, cởi mở hơn. Trong bối cảnh đó, nếu tận dụng được, điều kiện tăng trưởng kinh tế của Hà Nội sẽ tốt hơn, GDP có thể đạt trên 8%. Giải pháp thì rất nhiều. Tuy nhiên, không phải cứ xuất khẩu nhiều mới tăng trưởng được. Chúng ta có thể tập trung ngay vào những cơ hội nhỏ nhất để tạo ra tiền đề tốt cho năm sau. Đơn cử như các kỳ thi đại học – cao đẳng cũng góp phần thúc đẩy kinh tế Thủ đô. Bởi số lượng người dồn về rất lớn, tới 400-500 nghìn lượt người. Họ đến Thủ đô thì phải tiêu dùng. Du lịch cũng sẽ đóng vai trò lớn. Kinh tế thế giới khó khăn nhưng du khách vẫn tới Hà Nội rất đông. Cái chính là Hà Nội phải làm thế nào để hấp dẫn hơn trong con mắt du khách. Họ chi tiêu nhiều hơn tức là đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Hà Nội. - TP Hà Nội đã đề xuất kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng để kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, ông nghĩ sao?

- Tôi cho rằng, kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng đều là những biện pháp cần thiết khi kinh tế tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng đã lưu ý, kích cầu đầu tư phải nhấn mạnh tới chất lượng, hiệu quả của đầu tư chứ không phải cứ phát hành trái phiếu, đầu tư tràn lan bằng bất kỳ giá nào. Kích cầu tiêu dùng cũng thế, vẫn phải đi kèm giải pháp kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội chứ không phải bơm tiền ào ạt. Chúng ta đã có kinh nghiệm và bài học đắt giá từ những giai đoạn trước đây. Chúng ta đã qua thời chạy theo tăng trưởng nóng, giờ phải quan tâm đến phát triển, tăng trưởng theo chiều sâu, bền vững. - Kích cầu tiêu dùng liệu có mâu thuẫn với kiềm chế lạm phát ở mức thấp?

- Hà Nội không thể bơm tiền vào lưu thông. Những chính sách lớn về tiền tệ, tài chính đều thuộc về Chính phủ, sự tham gia của các địa phương chỉ dừng ở một mức độ nhất định.

Tin cùng chuyên mục