Một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể triển khai trên biển trong một thời gian dài, tuy nhiên nó lại cần được tiếp tế thường xuyên.
Trong thời điểm này, máy bay vận tải hạng trung C-130 Hercules mới đi vào phục vụ trong Không quân Mỹ và nó được coi là thích hợp cho nhiệm vụ trên.
Máy bay của hải quân được thiết kế đặc biệt để có thể cất và hạ cánh trên tàu sân bay, với sự trợ giúp của cáp hãm đà khi hạ cánh, hay máy phóng hơi nước nhằm cung cấp tốc độ ban đầu cần thiết để cất cánh.
Tuy nhiên chiếc C-130 Hercules lại không có chức năng này cho nên không dễ để triển khai sử dụng cho nhiệm vụ đó.
Thử nghiệm đầu tiên chỉ là cho máy bay chạm vào mặt boong tàu sân bay, sau đó lại bật tăng lực và bay tiếp tới nơi mà nó có thể hạ cánh.
Nhưng sau một thời gian, C-130 đã hạ cánh được trên hàng không mẫu hạm, dừng lại hoàn toàn, sau đó tiếp tục cất cánh lên. Điều này được lặp đi lặp lại với tải trọng hàng hóa mà chiếc Hercules mang theo ngày càng tăng.
Điều khiển chiếc C-130 là phi công James Flatley III, trước đó ông chưa từng bay trên một chiếc máy bay vận tải 4 động cơ để tham gia thử nghiệm.
Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn huấn luyện, kỳ công đã được tạo ra, do vậy ông hoàn toàn xứng đáng với huân chương cao quý Distinguished Flying Cross mà Quân đội Mỹ trao tặng.
Mặc dù thử nghiệm đã thành công nhưng sau khi xem xét, các quan chức quân sự kết luận rằng ý tưởng trên không an toàn, chứa đựng quá nhiều rủi ro đối với hoạt động tiếp tế cho tàu sân bay.
Thay vào đó, C-2 Greyhound được phát triển và nó đã chứng minh rằng mình phù hợp hơn là C-130 Hercules.
Trong ảnh chính là chiếc C-2 Greyhound - loại máy bay vận tải hạng nhẹ được lựa chọn để làm công việc tiếp tế cho tàu sân bay thay cho C-130 Hercules.
Chiếc C-130 tham gia cuộc thử nghiệm này còn hoạt động cho tới năm 2005 mới nghỉ hưu, hiện tại nó đang được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Hàng không Hải quân tại NAS Pensacola, bang Florida.
Sau hơn nửa thập kỷ, hiện vẫn chưa có chiếc máy bay nào phá được kỷ lục là phi cơ lớn nhất từng cất và hạ cánh thành công trên tàu sân bay như kỳ tích C-130 đã lập nên.
Những lần cất hạ cánh của C-130 trên tàu sân bay USS Forrestal rõ ràng là ngoạn mục hơn rất nhiều so việc chiếc máy bay trinh sát U-2 hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Ranger.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Không thể tin vào mắt khi xem vận tải cơ C-130 hạ cánh trên tàu sân bay

  • 28/03/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Trong tháng 11/1963, một chiếc vận tải cơ C-130 Hercules đã thực hiện thành công 21 lần cất và hạ cánh trên tàu sân bay USS Forrestal (CV-59).

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC