Không thể tích hợp tên lửa, Ấn Độ quay sang mua UAV của Israel

  • 26/11/2016 12:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Ấn Độ đã ký kết với Israel một hợp đồng trị giá 400 triệu USD để mua máy bay không người lái (UAV) vũ trang trong chuyến thăm của Thủ tướng Israel Reuven Rivlin tới New Delhi hồi tuần trước.

Hợp đồng chính thức này được ký với Tập đoàn hàng không Israel (IAI) sau khi quân đội Ấn Độ thể hiện sự thiếu kiên nhẫn với việc các nhà khoa học quốc phòng nước này không có khả năng hoàn thành phát triển một UAV vũ trang theo thời hạn chót đặt ra trước đây.

Do đó, New Delhi đã ký hợp đồng mua 10 chiếc UAV của Israel sau khi phê chuẩn gần 1 năm. Dự kiến, số UAV này sẽ bắt đầu được bàn giao từ năm 2019.

Máy bay không người lái Heron của Israel

Máy bay không người lái Heron của Israel

Trước đó, quân đội Ấn Độ từng kỳ vọng các nhà khoa học quốc phòng nước này có thể đạt được tiến triển trong việc phát triển một UAV chiến đấu.

Nhưng gần đây, Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thông báo rằng, UAV tầm trung nội địa "Rustom 2'' sẽ không được cải tiến thành UAV chiến đấu. DRDO đã không thể tích hợp được tên lửa vào UAV Rustom.

“Ấn Độ vẫn còn có 1 con đường dài phải đi. Trung Quốc là nước sản xuất UAV dân sự hàng đầu trên thế giới. Mỹ và Israel là những quốc gia hàng đầu về UAV quân sự hiện đại. Ấn Độ cần phải tìm kiếm sự ủng hộ từ Israel cho các UAV ‘chế tạo tại Ấn Độ’”, Nguyên soái không quân (nghỉ hưu) Anil Chopra nói.

Theo các nguồn tin, Israel cũng đã đề xuất hợp tác phát triển phiên bản hiện đại của UAV Heron TP. Quân đội Ấn Độ bắt đầu biên chế UAV vào năm 2000. Hiện tại, hơn 200 chiếc UAV, chủ yếu là Heron của Israel và Nishant do nước này tự phát triển, đang được biên chế trong các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục