Không quân Mỹ tiêu thụ nhiên liệu gấp 5 lần không quân Trung Quốc

  • 05/04/2013 12:38
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Mỗi năm không quân Mỹ tiêu thụ khoảng 25 tỷ galon nhiên liệu trị giá 9 tỷ USD.

Vừa qua, không quân Mỹ chính thức công bố “Kế hoạch chiến lược năng lượng không quân”. Đây là sự sửa đổi của kế hoạch năm 2010, điều chỉnh trên cơ sở kế hoạch năng lượng tác chiến mới nhất của Bộ quốc phòng Mỹ.  

Trên cơ sở tầm quan trọng của năng lượng tác chiến; phân tích chi tiết hiện trạng năng lượng không quân; dự kiến xu hướng phát triển và thách thức năng lượng trong tương lai; nhằm tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả tác chiến, bảo đảm an ninh năng lượng, xây dựng văn hóa năng lượng không quân, không quân Mỹ đã vạch ra “Kế hoạch chiến lược năng lượng không quân” trong giai đoạn tiếp theo.

Không quân Mỹ tiêu thụ nhiên liệu gấp 5 lần không quân Trung Quốc ảnh 1

Tàu đổ bộ tấn công LHA-6 America có thể mang theo 38 máy bay, bao gồm 10 chiến đấu cơ tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải cánh quạt V-22 “Osprey”, 8 trực thăng tấn công AH-1Z “Cobra”, 04 chiếc trực thăng vận tải CH-53E “Super Stallion”, 04 chiếc trực thăng tìm kiếm, cứu hộ MH-60S “Seahawk”

Hiện nay, không quân Mỹ là nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất, lượng sử dụng hàng năm chiếm khoảng 48% tổng nhu cầu năng lượng và 50% tổng chi phí năng lượng của Bộ quốc phòng Mỹ, trong đó chủ yếu là nhiên liệu máy bay. Hàng năm, chi phí nhiên liệu cho không quân là 25 tỷ Galon (tương đương 94,5 tỷ lit) nhiên liệu, trị giá khoảng trên 9 tỷ USD.

Ngoài ra, mỗi năm không quân Mỹ cũng tiêu thụ một lượng nước rất lớn nhiều với 27 tỷ galon (102,6 tỷ lit) trị giá khoảng 15,5 tỷ USD.

Đây là một con số rất lớn nhưng cũng là phù hợp với quy mô khổng lồ của không quân Mỹ. Hàng năm, chỉ tính riêng việc duy trì lực lượng không quân hạm với 10 tàu sân bay (mỗi tàu có thể mang 90 máy bay) và hàng chục tàu đổ bộ tấn công (mỗi tàu 8-10 máy bay) cũng đã ngốn một lượng nhiên liệu cực lớn.

Không quân Mỹ tiêu thụ nhiên liệu gấp 5 lần không quân Trung Quốc ảnh 2
Mỹ có 10 tàu sân bay, mỗi chiếc có thể mang tối đa 90 chiếc tiêm kích hạm
(Ảnh: Tàu sân bay USS Harry S. Truman - CVN-75)


Lượng tiêu thụ nhiên liệu hàng năm của riêng không quân Mỹ đã ngang với nhu cầu nhiên liệu hàng năm của một nước kém phát triển và gấp nhiều lần lượng sử dụng của không quân một số cường quốc khác. Tuy không có số liệu công khai về nhu cầu năng lượng của không quân Trung Quốc nhưng dựa trên số lượng máy bay và quy mô hoạt động, người ta dự tính lượng tiêu thụ nhiên liệu hàng năm của không quân Mỹ gấp 5 lần không quân Trung Quốc.

Nhằm bảo đảm an ninh năng lượng không quân và tiết giảm chi phí, “Kế hoạch chiến lược năng lượng không quân” năm 2013 đề ra 4 nội dung trọng yếu phái thực hiện. Đó là: Nâng cao tính linh hoạt trong sử dụng, giảm bớt nhu cầu không cấp thiết, bảo đảm cung cấp hợp lý và xây dựng văn hóa năng lượng. 

Tin cùng chuyên mục