Không quân Iraq mua thêm máy bay vận tải thứ ba

  • 19/12/2012 11:12
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
ANTĐ - Vừa qua, tại lễ giới thiệu máy bay mới tổ chức tại xưởng sản xuất của Lockheed Martin, Không quân Iraq đón chào một dấu mốc quan trọng khi nhận thêm máy bay vận tải C-130J thứ ba.
Buổi lễ này là bước tiến quan trọng nhất trong số các hoạt động củng cố quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Iraq, đồng thời khẳng định rõ giao ước của Iraq sẽ tăng cường tiềm lực vận tải quân sự của mình. Buổi lễ có sự tham dự của bà Heidi Grant, Thứ trưởng phụ trách không quân với các vấn đề quốc tế, các đại diện của Lockheed Martin, Không lực Mỹ và tư lệnh không quân Iraq , thiếu tướng Anwar Hamad Amen Ahmed.

Hỗ trợ cho 3 máy bay này, sẽ có 16 chuyên viên bảo dưỡng máy bay C-130J người Iraq vừa được huấn luyện tại Mỹ, 7 phi công và 1 sĩ quan vận tải, bà Grant giải thích.
Không quân Iraq mua thêm máy bay vận tải thứ ba ảnh 1
Máy bay vận tải C130J do Mỹ sản xuất


“Các thành viên phi hành đoàn này sẽ trở thành xương sống cho một sức mạnh mới, họ sẽ là những người đứng đầu trong đào tạo nhân sự mới và tích cực định hình cho tương lai của không quân Iraq”, bà Grant nói. Mục tiêu của chương trình là cho Iraq huấn luyện 18 phi công, 18 sĩ quan vận tải và ít nhân 50 chuyên viên bảo dưỡng trong giai đoạn thời gian 3 năm. Bà Grant dự đoán con số này có thể tăng lên khi mối quan hệ đối tác Mỹ-Iraq trở nên khăng khít hơn.
Máy bay C130J sử dụng công nghệ tiên tiến nhất cho phép nó bay được xa hơn, tăng độ cao nhanh hơn, cất cánh và hạ cánh ở khoảng cách ngắn hơn so với các phiên bản máy bay trước đây. Nó cũng có hệ thống nhiên liệu cải tiến giúp nó trở nên thân thiện với môi trường. 
Việc tiếp nhận máy bay vận tải mới này sẽ giúp không quân Iraq có khả năng hoạt động phối hợp liên tục cùng các lực lượng của Mỹ, NATO và liên quân trong một loạt các nhiệm vụ quốc tế.
Thỏa thuận mua máy bay C-130J với không quân Iraq gồm tổng cộng 6 máy bay C-130J, trang bị hỗ trợ và huấn luyện. Ba chiếc đã được chuyển giao ngày 12-12 và ba chiếc khác sẽ được giao vào năm 2013.

Tin cùng chuyên mục