Với số lượng pháo các loại của Triều Tiên lên tới 21.100 khẩu, chúng hoàn toàn áp đảo so với 11.000 khẩu của Hàn Quốc. Nếu một cuộc tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng xảy ra thì ngay lập tức Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu sự trả đũa tàn khốc từ lực lượng pháo binh Triều Tiên.
Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu pháo và rocket gần DMZ, có khả năng bắn 300.000 quả đạn vào Hàn Quốc trong giờ đầu tiên của cuộc trả đũa. Điều đó có nghĩa là họ có thể gây ra thiệt hại to lớn mà không cần sử dụng đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Triều Tiên sở hữu ít nhất ba hệ thống pháo vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm pháo Koksan 170 mm và pháo phản lực phóng loạt 240 mm có khả năng tấn công các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này.
Triều Tiên cũng có pháo phản lực phóng loạt 300 mm, có thể vươn đến điểm xa hơn Seoul.
Viện Nautilus về An ninh và Tính bền vững năm 2012 tính toán rằng, nếu Triều Tiên tấn công pháo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ chết trong những giờ đầu tiên.
Còn nếu cuộc tấn công tập trung vào mục tiêu dân thường, 30.000 người sẽ thiệt mạng.
Mặc dù hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc rất mạnh mẽ và hiện đại, tuy nhiên với một cơn mưa đạn pháo thì mọi biện pháp chống đỡ gần như không hiệu quả.
Theo tính toán trong một báo cáo an ninh của Hàn Quốc, lực lượng pháo binh Triều Tiên có thể bắn khoảng 10.000 viên đạn pháo đến Seoul chỉ trong vòng một phút và đủ khả năng hủy diệt thành phố này.
Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc phản pháo cũng như phá hủy trận địa pháo Triều Tiên là các khẩu pháo được giấu trong lòng núi hiểm trở.
Hình ảnh đáng sợ của cuộc tập trận pháo binh lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên hôm 24-5-2017.
Số lượng áp đảo, lại được tập trận thường xuyên, khả năng bắn chính xác của Triều Tiên là rất đáng nể.
Do đó khi phải đối diện với nguy cơ chiến tranh lớn, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng đồng minh Mỹ luôn phải cân nhắc thật kỹ thiệt hơn trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Không phải tên lửa, pháo mới là vũ khí khủng khiếp của Triều Tiên khiến Mỹ-Hàn e sợ

  • 07/07/2017 16:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Không phải lực lượng tên lửa Triều Tiên khiến Mỹ - Hàn chần chừ chưa dám tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng, mà pháo binh mới là thứ khiến họ e ngại nhất. Quy mô pháo binh của Triều Tiên được coi là lớn mạnh nhất thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC