Không đủ tiền mua Rafale, Ấn Độ quay sang mua 126 Typhoon của Đức?

  • 08/09/2014 23:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-9, Thông tấn xã Đức (Deutsche Presse-Agentur) đưa tin, Ấn Độ có thể sẽ quay sang mua 126 chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Đức, do không thể gánh vác nổi khoản tài chính khổng lồ lên đến hơn 20 tỷ USD để mua máy bay Rafale của Pháp. 

Hãng thông tấn này dẫn lời Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho hay, các quan chức Ấn Độ và Đức lại tiếp tục đàm phán một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD về việc cung cấp 126 chiếc máy bay chiến đấu do Đức chế tạo cho không quân Ấn Độ.

Theo thông tấn xã Đức, giá trị của hợp đồng đang đàm phán với Đức dự kiến rơi vào khoảng 7,6 tỷ euro (khoảng 9,8 tỷ USD). Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon do tập đoàn  Eurofighter GmbH có trụ sở tại bang Bavaria của Đức chế tạo.

Trước đó, Ấn Độ và Đức đã thảo luận về một thỏa thuận tương tự, nhưng năm 2012 Ấn Độ đã quyết định loại bỏ máy bay chiến đấu Eurofighter và thay vào đó đã chọn mua máy bay chiến đấu Dassault Rafale do Pháp chế tạo. Tuy nhiên, cho đến nay, thỏa thuận này vẫn chưa được ký kết, có thể do có liên quan đến vấn đề giá cả.

Không đủ tiền mua Rafale, Ấn Độ quay sang mua 126 Typhoon của Đức? ảnh 1
Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon

Hôm 4-9, tờ "Tin tức Trung Quốc" đưa tin, Tư lệnh không quân Ấn Độ cho biết, do vấn đề tài chính, nước này có thể không thực hiện được đơn đặt hàng mua 126 máy bay chiến đấu Rafale với hãng hàng không Dassault của Pháp, do đến nay giá trị của chúng đã lên đến hơn 20 tỷ USD.

Theo Tư lệnh Marshal Arup Raha, hiện nay Ấn Độ vẫn đang đàm phán với phía Pháp về vấn đề này, và những sửa đổi liên quan đến đơn hàng mua 126 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ mới của Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Steinmeier hiện đang ở thăm Ấn Độ, nơi ông đã có các cuộc đàm phán với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Sushma Swaraj, với các chủ đề chính là thương mại, đầu tư, hợp tác công nghệ cao và hợp tác năng lượng tái tạo.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục