Không để học sinh đội nắng, mưa nghe lãnh đạo phát biểu trong lễ khai giảng

  • 12/08/2015 16:11
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh lễ khai giảng phải được tổ chức đúng nghĩa là ngày hội của học sinh, đừng bắt các em đội nắng, mưa để nghe những bài phát biểu của lãnh đạo mà các em không hiểu gì.
Ngày 12-8, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới của Bộ GD-ĐT, trước nhiều định hướng đổi mới của ngành giáo dục được đặt ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đổi mới ngay cách tổ chức khai giảng theo đúng nghĩa vì học sinh.
Hãy để lễ khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh

Hãy để lễ khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh

Hãy để lễ khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh “Tôi từng đi dự nhiều lễ khai giảng, kể cả khi làm lãnh đạo tỉnh và nay về Chính phủ, thấy rằng, lịch khai giảng nhiều khi phải phụ thuộc vào lãnh đạo. Các em học sinh dù nắng, mưa cũng phải đợi lãnh đạo đến rất vất vả… Hãy tổ chức lễ khai giảng thực sự vì học sinh. Nhất định không để các cháu nhỏ phải chịu nắng mưa, xếp hàng dưới cờ chờ các lãnh đạo đến, hay phải nghe những bài phát biểu mà các cháu có khi không hiểu gì” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Tinh thần tất cả vì học sinh, theo Phó Thủ tướng, vốn là khẩu hiệu quen thuộc nhiều năm nay, nhưng ngành giáo dục phải thực hiện một cách thực chất. “Chúng ta hãy tự hỏi khai giảng trước đây vì học sinh hay vì giáo viên, hiệu trưởng, vì trẻ con hay vì người lớn? Mỗi thầy cô phải thực sự vì học sinh và hãy làm từ những việc cụ thể”, Phó Thủ tướng nói.
Không để học sinh đội nắng, mưa để nghe phát biểu của lãnh đạo

Không để học sinh đội nắng, mưa để nghe phát biểu của lãnh đạo

Không để học sinh đội nắng, mưa để nghe phát biểu của lãnh đạo

 “Năm nay, tôi đã bàn với Bộ GD-ĐT, cả nước chọn chỉ khai giảng trong một ngày, có thể là mùng 4 hoặc mùng 5-9. Lễ khai giảng chỉ cần những nghi lễ cần thiết như chào cờ, nếu được thì cả nước có thể cùng làm một lúc; đọc thư của Chủ tịch nước, Hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn... còn lại là phần hội cho học sinh” – Phó Thủ tướng định hướng.

Trước ý kiến của Phó Thủ tướng, đa số các nhà giáo dục tham dự hội nghị đều đồng tình. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã yêu cầu lấy phiếu góp ý để chọn ngày 4 hay 5-9 vì ngày 5-9 rơi vào thứ 7, ngày nghỉ cuối tuần của nhiều trường học. Tuy nhiên, nhiều thầy cô cho rằng nếu tổ chức vào thứ 7, ngày 5-9 thì sẽ ý nghĩa hơn vì đây là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường và nếu là ngày nghỉ thì bố mẹ có thể thu xếp tham dự khai giảng với các con.

Tin cùng chuyên mục