Không còn dám kiêu ngạo

  • 27/12/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Ông Theodore Levitt - nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đang trên chuyến bay dài 3 tiếng tới Florida để  dự một buổi hội thảo về  cách làm cha mẹ. Ông lấy giấy bút ra và chuẩn bị vài gạch đầu dòng những điều sẽ chia sẻ trong hội thảo. 

Theodore Levitt đang tập trung viết thì người ngồi ghế bên cạnh, một phụ nữ lớn tuổi lên tiếng làm quen và giới thiệu tên mình là Bessie. Ông đành dừng bút và quay sang gật đầu chào bà Bessie.

Bà Bessie liến thoắng kể bà vừa kết thúc chuyến thăm 6 người con, 18 đứa cháu và 10 đứa chắt trong 3 tuần và giờ đang trở về nhà. Thế rồi, bà Bessie hỏi ông làm nghề gì, ông Levitt nói rằng ông là nhà tâm lý học, chuyên khoa nhi. Ông rất tự hào khi nói với bà Bessie điều đó và ông gần như tin chắc rằng bà sẽ rất ấn tượng, sẽ hỏi ông đủ thứ để có được những lời khuyên hữu ích.

Thế nhưng, không như ông Levitt nghĩ, bà Bessie dựa lưng vào ghế, cầm một cuốn tạp chí lên và bảo: “Ôi, hóa ra ông là bác sĩ tâm lý chuyên khoa nhi! Vậy bác sĩ này, nếu có bất kỳ điều gì ông muốn biết về trẻ con thì cứ hỏi tôi nhé. Nhiều năm làm mẹ rồi làm bà đã giúp tôi có những kinh nghiệm mà không một bằng cấp nào có được vì nó được đúc kết qua những trải nghiệm thực tế, kể cả thất bại nữa”.

Từ lúc ấy Levitt không còn thấy kiêu ngạo nữa, ông thấy xấu hổ vì từ trước tới giờ mọi người luôn tôn vinh ông là người thông thái, ông cũng nghĩ mình đều biết hết mọi kinh nghiệm nhưng thực tế cũng có điều ông chưa từng trải nghiệm, nhất là nếm mùi thất bại.

Ông Levitt luôn kể lại câu chuyện này mỗi lần đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ rằng: Đừng bao giờ coi thường kinh nghiệm của người khác và đề cao kiến thức của mình vì phần lớn những thứ cần thiết cho cuộc sống  đến từ những trải nghiệm thực tế. Và đừng lo lắng vì thất bại sẽ dạy cho bạn những bài học mà không một sách vở nào có.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục