''Kho tên lửa khổng lồ của Iran sẽ san phẳng Israel''

  • 18/09/2012 09:45
  • 0 bình luận
  • Theo Phạm Ngọc Uyển
  • In bài
Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran tuyên bố: Tên lửa của nước Cộng hòa Hồi giáo bảo đảm “không gì có thể tồn tại” ở Israel nếu chống lại Tehran.

Tướng Jafari nói rằng: “Phản ứng của chúng tôi với Israel là rõ ràng. Tôi nghĩ sẽ không còn gì ở Israel (nếu họ tấn công Iran). Với diện tích đất đai nhỏ hẹp và không có khả năng chống lại một hỏa lực tên lửa khổng lồ của Iran, tôi không nghĩ rằng bất cứ một điểm nào trên đất Israel có thể được an toàn.”

Ông nói rằng phản ứng của Iran đối với bất kỳ một cuộc tấn công nào sẽ được bắt đầu từ khu vực gần biên giới với Israel. Nước cộng hòa Hồi giáo có quan hệ mật thiết với các chiến binh ở Dải Gaza và Lebanon, cả hai nơi đều có các kho tên lửa có thể được dùng cho các cuộc tấn công vượt biên giới.

Ông còn cho biết, sẽ không tin việc Israel tự mình đứng ra tấn công. Nếu Mỹ khởi sự một cuộc tiến công thì Jafari cho biết Iran sẽ đáp trả bằng những loạt tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Vùng Vịnh.

Ông nói: “Các căn cứ quân sự của Mỹ nằm rải rác xung quanh Iran được coi là một lỗ hổng lớn. Ngay cả các lá chắn tên lửa mà họ đã thiết lập, dựa trên thông tin mà chúng tôi có, cũng chỉ có thể có hiệu quả đối với một vài quả tên lửa, nhưng khi tiếp xúc với một khối lượng lớn tên lửa thì những lá chắn này sẽ mất đi hiệu quả của chúng và sẽ không còn tác dụng”.

Tướng Mohammad Ali Jafari đồng thời cũng cảnh báo rằng Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và bắn phá các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông, nếu họ bị Israel tấn công.

Những cảnh báo và miêu tả tương tự về huy diệt đối với Israel đã từng được các quan chức Iran đưa ra trước đây. Tuy nhiên, lời bình luận mới nhất của tướng Jafari trong phát biểu tại cuộc họp báo được đưa ra một cách chi tiết chưa từng có, mạnh mẽ về ngôn từ và cụ thể về chủng loại phương pháp mà Iran nói là họ sẽ tiến hành trả đũa đối với một cuộc tiến công vào các cơ sở hạt nhân của mình.

Những lời bình luận của tướng Jafari được đưa ra trong lúc các lực lượng hải quân phương Tây và các nước đồng minh trong thế giới Arab do Mỹ lãnh đạo đang tập trung cho một cuộc tập trân trên Vịnh Ba Tư, bao gồm cả việc quét thủy lôi trên biển.

ĐVO/MSNBC News

Tin cùng chuyên mục