Khi nào tiêm kích F-35 sẽ tham chiến tại Trung Đông?

  • 26/02/2017 16:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ đang cân nhắc triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến Trung Đông như một nỗ lực nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong tương lai gần, tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định.

“Việc triển khai F-35 đến Trung Đông sẽ diễn ra trong tương lai không xa. Chúng tôi sẽ bàn bạc thêm vấn đề này với Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM). Nó sẽ là một tài sản đáng giá nếu xuất hiện ở căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar và làm nhiệm vụ tương tự như F-22 hiện nay”, Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến không quân, Đại tướng Herbert J. “Hawk” Carlisle cho hay.

F-35 sẽ làm nhiệm vụ như F-22 ở Trung Đông

F-35 sẽ làm nhiệm vụ như F-22 ở Trung Đông

Theo ông Carlisle, các hệ thống cảm biến hiện đại và khả năng nhận định tình hình chiến trường tốt của F-35 sẽ giúp ích cho sự thành công của những đợt không kích mà Mỹ thực hiện ở Iraq và Syria. Đồng thời, nó cũng sẽ giảm thiểu được khả năng xung đột với máy bay Nga đang hoạt động trên không phận Syria.

Tiêm kích F-35 mới cho phép liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công IS với nhiều loại bom dẫn đường chính xác bằng GPS hay các vũ khí không đối đất dẫn đường bằng laser như bom Paveway II và JDAM.

Mỹ đã đưa một số lượng nhỏ phiên bản F-35A vào trong biên chế hồi năm 2016 và nước ngoài duy nhất đang có F-35 của Mỹ được triển khai là Nhật Bản.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục