Khảo sát mới: Ông Donald Trump không phải Tổng thống tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ

  • 04/07/2021 06:15
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 30-6, C-SPAN đã công bố khảo sát năm 2021 về khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ trong lịch sử. Lần đầu tiên danh sách khảo sát có cựu Tổng thống Donald Trump và hóa ra, người đứng ở vị trí Tổng thống tệ nhất trong lịch sử Mỹ lại là ông James Buchanan.
Khảo sát mới: Ông Donald Trump không phải Tổng thống tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ ảnh 1

Lần đầu tiên vào danh sách bình chọn các Tổng thống Mỹ trong lịch sử, ông Donald Trump xếp vị trí thứ 5 từ dưới lên

Cuộc khảo sát đã tập hợp ý kiến của 142 nhà sử học về tổng thống cùng các nhà quan sát chuyên nghiệp. Trong bình chọn 44 đời Tổng thống của nước Mỹ, ông James Buchanan (nhiệm kỳ 1857-1861) đứng vị trí chót bảng do đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng ở thời điểm nước Mỹ cần một bàn tay vững chắc để dẫn dắt đất nước. Tệ hơn nữa, ông chủ trì cuộc ly khai của 7 bang miền Nam khỏi Liên minh và tuyên bố ngay cả Tổng thống cũng không thể ngăn chặn điều đó. Vì thế, ông Buchanan thường bị quy trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc nội chiến ở nước Mỹ thế kỷ 20.

Vào tháng 12-2020, một cuộc thăm dò của Fox News cho thấy, 42% cử tri cho biết lịch sử sẽ ghi nhớ ông Donald Trump như một trong những tổng thống tồi tệ nhất. Sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021, một cuộc thăm dò của Viện Gallup được thực hiện từ ngày 4 đến 15-1 cho thấy, 6/10 người Mỹ nghĩ ông Trump sẽ bị đánh giá “dưới trung bình” hoặc “kém”.

Nhiều người dự đoán rằng, trong cuộc khảo sát năm 2021 này, ông Donald Trump sẽ vượt qua James Buchanan cho vị trí Tổng thống tệ nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã không xếp hạng cuối cùng trong cuộc khảo sát mới nhất này mà đứng ở vị trí thứ 5 từ dưới lên. C-SPAN đánh giá mức độ thành công của một tổng thống trên 10 tiêu chí: Thuyết phục công chúng; Lãnh đạo trong khủng hoảng; Quản lý kinh tế; Vấn đề đạo đức; Quan hệ quốc tế; Kỹ năng hành chính; Quan hệ với Quốc hội; Tầm nhìn/chương trình nghị sự; Theo đuổi công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi người; Hiệu suất theo bối cảnh thời đại.

Xét ở từng khía cạnh, cựu Tổng thống Donald Trump đạt điểm cao nhất về thuyết phục công chúng và quản lý kinh tế. Điều này không có gì ngạc nhiên khi ông có lượng người theo dõi lớn trên Twitter và thông qua chính sách cắt giảm thuế lớn trong nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, ông đã đứng “đội sổ” ở tiêu chuẩn về đạo đức (do 2 lần bị luận tội) và kỹ năng hành chính (do chính quyền của ông đã xử lý kém cuộc khủng hoảng y tế khi dịch Covid-19 bùng phát).

Vậy tại sao ông Donald Trump không soán ngôi ông James Buchanan ở vị trí cuối bảng? Có lẽ lời giải thích dễ hiểu nhất là quán tính lịch sử. Một khi các nhà sử học đã đưa ra quyết định về vị trí xếp hạng, họ hiếm khi thay đổi quan điểm của mình. Nhưng ngoài sức ỳ, một cái nhìn dài hơn về lịch sử cũng giải thích tại sao Trump không về đích cuối cùng. Mặc dù người ta thường gọi ông Trump là tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, nhưng những cảm xúc ở thời hiện tại có xu hướng nguội dần theo thời gian. Có lẽ, các nhà sử học cũng có một cái nhìn dài hơn về các sự kiện. Hiện tại, ít nhất, ông James Buchanan vẫn là tổng thống tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong 5 người đứng vị trí áp chót bảng, ông Donald Trump vẫn đứng sau 4 người, lần lượt là James Buchanan (thứ 44), Andrew Johnson (thứ 43), Franklin Pierce (thứ 42) và William Henry Harrison (thứ 40). Thật khó để biết ông Trump sẽ được xếp hạng như thế nào trong những năm tới. Mọi chuyện đều có thể thay đổi, như ông George W. Bush, người đã đạt vị trí thứ 36 trong cuộc khảo sát C-SPAN năm 2009, nhưng 12 năm sau, ông hiện đang ở vị trí cao hơn đáng kể, đứng ở vị trí 29 tổng thể. Ngược lại, cựu Tổng thống Richard Nixon đứng thứ 25 trong cuộc thăm dò năm 2000, nhưng ông đã tụt hạng đáng kể, xuống vị trí thứ 31 kể từ đó.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục