Khẩn trương triển khai 7 dự án giết mổ công nghiệp

  • 24/03/2010 11:57
  • 0 bình luận
  • Quốc Đô
(ANTĐ) - Phần lớn lượng thịt gia súc gia cầm (GSGC) cung cấp cho người dân Hà Nội hiện nay đều xuất phát từ 17 cơ sở thủ công và trên 3.700 hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ.

Khẩn trương triển khai 7 dự án giết mổ công nghiệp

(ANTĐ) - Phần lớn lượng thịt gia súc gia cầm (GSGC) cung cấp cho người dân Hà Nội hiện nay đều xuất phát từ 17 cơ sở thủ công và trên 3.700 hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ.

Khẩn trương triển khai 7 dự án giết mổ công nghiệp ảnh 1
Hà Nội có 3.725 hộ giết mổ GSGC thủ công như trên khó kiểm soát về ATVSTP.

Trong khi đó, Hà Nội mới chỉ có 5 cơ sở giết mổ GSGC công nghiệp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩn (ATVSTP).

Điều đáng nói  là các cơ sở giết mổ GSGC công nghiệp được đầu tư thiết bị hiện đại và đồng bộ, bảo đảm ATVSTP nhưng lại rất vất vả trong  việc cạnh tranh với các cơ sở giết mổ thủ công, đặc biệt là các hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ. Do chi phí của các cơ sở này thấp, và việc phục vụ  rất linh hoạt, đa dạng. Vì vậy, hầu hết các cơ sở giết mổ GSGC công nghiệp đang phải hoạt động cầm chừng, hoặc có nơi  phải đóng cửa, chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác.

17 cơ sở giết mổ GSGC thủ công và 3.725 hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ đều nằm trong khu dân cư, không có hệ thống xử lý nước thải và gây khó khăn cho việc kiểm soát về vệ sinh thú y, ATVSTP.

Bên cạnh đó là việc các chủ cơ sở giết mổ GSGC thủ công và nhỏ lẻ thường tìm mọi cách để trốn tránh, hoặc không điều kiện cho cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát về ATVSTP, vệ sinh thú y... Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, tình trạng trên dẫn đến việc Hà Nội thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm một số bệnh GSGC nguy hiểm từ các địa phương khác.

Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Công thương chủ trì phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng "Quy hoạch hệ thống giết mổ, chế biến GSGC trên địa bàn TP đến năm 2020". Dự kiến trong tháng 4 tới, UBND TP sẽ phê duyệt quy hoạch này.

Hiện, Sở Công thương đang phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai 7 dự án xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến GSGC tập trung công nghiệp tại cụm công nghiệp Hà Bình Phương (Thường Tín); nhà máy giết mổ chế biến GSGC tại xã Trạch Mỹ Lộc (Phúc Thọ); nhà máy giết mổ GSGC tại xã Thắng Lợi (Thường Tín); dự án giết mổ GSGC tại xã Lệ Chi (Gia Lâm)… Các dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2010 và năm 2011.

Quốc Đô

Tin cùng chuyên mục