Khám phá “sát thủ tàu ngầm” Mk-54 Australia vừa nhận từ Mỹ

  • 03/07/2013 15:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7, Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch  bán cho Australia 100 ngư lôi Mk-54 và gói thiết bị, bộ phận, huấn luyện và hỗ trợ hậu cần kèm theo với chi phí ước tính khoảng 83 triệu USD.

Lô hàng này được bán theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài của chính phủ Mỹ theo đề nghị của chính phủ Australia. Kế hoạch bán lô vũ khí, thiết bị và hỗ trợ này sẽ không làm thay đổi cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực.

Theo Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng Mỹ, Australia là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Tây Thái Bình Dương góp phần đáng kể vào việc bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực. Những nỗ lực của nước này trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và nhân đạo đã có tác động đáng kể đến sự ổn định chính trị và kinh tế khu vực. 

Sau khi tiếp nhận ngư lôi Mk-54, Australia sẽ trang bị chúng cho các máy bay trực thăng chống ngầm MH-60R và có kế hoạch sử dụng số ngư lôi này để trang bị trên các máy bay tuần tra hàng hải P-8A Increment 2 đang có kế hoạch mua của Mỹ. 

Khám phá “sát thủ tàu ngầm” Mk-54 Australia vừa nhận từ Mỹ ảnh 1

Ngư lôi chống ngầm Mk-48 của Mỹ

Ngư lôi MK-54 sử dụng trên P-8A có chiều dài 2,88m (sử dụng trên trực thăng là 2,79m, trên hạm là 2,71m); đường kính đạn 324mm; trọng lượng 292kg (trực thăng là 285kg, trên hạm là 275kg, loại huấn luyện trên hạm là 255,8 kg); tốc độ 43 hải lý/h (trực thăng là 36 hải lý/h, trên hạm là 28 hải lý/h); tầm bay 15km; cự li tự động tìm kiếm mục tiêu âm thanh là gần 1km.

MK-54 là sự tích hợp hoàn hảo những ưu điểm của các loại ngư lôi cũ và các công nghệ thương mại. Phần đầu của nó chính là đầu ngư lôi MK-50, bộ chiến đấu và phần thân sau là của ngư lôi MK-46, van điều khiển biến tốc của ngư lôi MK-48ADCAP, linh kiện, thiết bị điện tử là các sản phẩm dân dụng công nghệ cao và phần mềm lập trình ngôn ngữ Ada là của ngư lôi MK-50.

Phương án này không chỉ tạo nên một loại ngư lôi giá rẻ mà còn rút ngắn thời gian đưa vào sử dụng. Ước tính chi phí nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm ngư lôi này chỉ tốn khoảng 100 triệu USD, bằng 1/10 chi phí sản xuất một loại ngư lôi hoàn toàn mới, thời gian nghiên cứu, chế tạo cũng được rút ngắn (1995-2003) chưa bằng một nửa thời gian chế tạo loại ngư lôi thê hệ cũ là MK-50.


Khám phá “sát thủ tàu ngầm” Mk-54 Australia vừa nhận từ Mỹ ảnh 2

Cận cảnh phiên bản phóng từ máy bay của ngư lôi chống ngầm MK-54


Động cơ của MK-54 là sự kết hợp những ưu điểm trong công nghệ điều khiển phần cứng động cơ tiên tiến nhất của cả 3 loại ngư lôi MK-50, MK-48 ADCAP và MK-46 làm cho nó có khả năng biến tốc rất cao.

MK-54 sử dụng bộ chiến đấu của MK-46, vỏ của nó làm bằng hợp kim nhôm, bên trong là 44,6kg thuốc nổ PBXN-103, thiết bị dẫn nổ, dây điện, cuộn cảm, bộ phận từ tính và bộ phận thủy lực. Tính tin cậy của bộ chiến đấu này lên tới 99%, trong suốt 27 năm sử dụng trên tàu chiến, máy bay và trực thăng chống ngầm của hải quân Mỹ chưa hề phát sinh một sự cố mất an toàn nào.

Hiện Australia đã có một số ngư lôi Mk-54 trong biên chế, sẽ không gặp khó khăn gì trong việc trang bị và sử dụng số ngư lôi mua thêm này. Nhà thầu chính thực hiện hợp đồng cung cấp 100 ngư lôi này cho Australia sẽ là Công ty quốc phòng Raytheon có trụ sở tại Keyport, Washington. 

Tin cùng chuyên mục