• Đề xuất bỏ khái niệm nhà tái định cư

  Đề xuất bỏ khái niệm nhà tái định cư

  ANTD.VN - Trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 60% nhà tái định cư đang xuống cấp, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân. Thực trạng này, sở Xây dựng TP Hà Nội kiến nghị dừng cấp phép xây dựng nhà tái định cư mới.

 • Cần nhiều mũi đột phá

  Cần nhiều mũi đột phá

  ANTĐ - Từ tháng 1-2014, sẽ có thêm một số đối tượng được mua nhà ở xã hội là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở, ngoài 8 đối tượng đã quy định trước đó. Đây là nội dung Nghị định số 188 vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, sau 5 năm người mua, thuê nhà ở xã hội được bán, thế chấp hoặc cho thuê khi đã trả hết tiền và được cấp sổ hồng. Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, chỉ được bán cho nhà nước hoặc cho chủ đầu tư. Giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, ngoài việc tháo gỡ chính sách, doanh nghiệp cần được hỗ trợ đầu ra và nguồn vốn.

 • Tách bạch thu hồi với trưng mua, trưng dụng đất

  Tách bạch thu hồi với trưng mua, trưng dụng đất

  ANTĐ - Chiều 29-3, TP Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Về bồi thường đất, dự thảo quy định giá đền bù do Chính phủ ban hành nhưng một ý kiến đề xuất nên có chính sách đặc thù cho các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. 

 • Nhà đầu tư hết cửa "ăn" đất

  Nhà đầu tư hết cửa "ăn" đất

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, sắp tới sẽ chấm dứt cảnh doanh nghiệp được giao hàng trăm héc-ta đất và bồi thường với giá rẻ rồi bán ra với giá đắt gấp hàng chục lần.

 • Mơ hồ... đất sát giá thị trường

  Mơ hồ... đất sát giá thị trường

  ANTĐ - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, ĐBQH Đinh Xuân Thảo cho rằng, khái niệm “đền bù sát giá thị trường” khi thu hồi đất, trong bối cảnh hiện nay là khá mơ hồ, gây thiệt thòi cho người dân và thất thu cho Nhà nước.

 • Gỡ bỏ nhiều “nút thắt” trong quản lý đất đai

  Gỡ bỏ nhiều “nút thắt” trong quản lý đất đai

  ANTĐ - Chiều 6-11, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đây là một bộ luật lớn, đối tượng được đề cập có sự tác động đến kinh tế xã hội, do đó rất nhiều nội dung đã thu hút sự quan tâm của các ĐBQH như: giá đất, cơ chế thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết tranh chấp, lập quy hoạch đất đai… 

 • Bốc đồng - nhà giá gốc!

  Bốc đồng - nhà giá gốc!

  ANTĐ - Thời gian gần đây, trên mạng internet, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, thấy người ta quảng cáo rầm rộ: mua nhà giá gốc, rồi ngày hội nhà giá gốc khiến cho nhiều người dân tưởng rằng cơ hội sẽ đến với mình. Song dư luận cũng đặt câu hỏi giá nào được coi là giá gốc. Bởi xét cho cùng giá gốc là khái niệm mập mờ…

 • Giải pháp phải kèm theo chế tài

  Giải pháp phải kèm theo chế tài

  ANTĐ - Chúng ta cùng nhau tìm những giải pháp để khắc phục một cách hiệu quả những tồn tại do nạn phá rừng, chôn rừng và thiếu quy hoạch khoa học về thủy điện, về rừng.