Kế hoạch hoà bình của Kiev giống như “tối hậu thư” cho lực lượng đối lập

  • 22/06/2014 11:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hầu hết những điều kiện mà tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đưa ra trong kế hoạch hoà bình giống với “một bức tối hậu thư” cho lực lượng đối lập. 

“Điểm mấu chốt là tất cả những ai không đồng ý với chính quyền hiện tại và cái cách họ nắm được quyền lực, sẽ có một tuần để hạ vũ khí của mình. Nếu không làm theo Kiev, những người này sẽ được xem xét về tội vi phạm luật pháp”, lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga Lavrov được đăng trên trang mạng chính thức của Bộ Ngoại giao Nga vào hôm 21/6.

Kế hoạch hoà bình của Kiev giống như “tối hậu thư” cho lực lượng đối lập  ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng kế hoạch hoà bình của Ukraine thiếu đi cam kết đối thoại và giống một bức "tối hậu thư" cho lực lượng li khai

“Đây dường như không phải là những gì mà Tổng thống Poroshenko nói trong cuộc gặp mặt ở Normandy và qua điện điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin. Nó cũng không giống với cách mà các người đồng cấp của tổng thống Nga nói qua cuộc điện đàm gần đây”, ông Lavrov cho biết và nói thêm rằng kế hoạch  hoà bình này thiếu đi điều quan trọng nhất đó chính là cam kết đối thoại nhằm chấm dứt bạo lực, điều đã được thống nhất trong thoả thuận Geneva hồi tháng 4.Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng tỏ ra lo lắng về thực tế rằng, cùng thời gian kế hoạch hoà bình được tuyên bố thì chiến dịch quân sự vẫn tiếp tục diễn ra. Biên giới Nga, thậm chí cũng trúng đạn pháo gây thiệt hại về người và vật chất. Ông cho rằng mọi người đang trông chờ vào các nước phương Tây, những người chịu trách nhiệm đưa tình hình trở lại đúng với thoả thuận Geneva và sẽ khiến cho việc cải tổ hiến pháp được diễn ra hiệu quả.

Chủ tịch Hạ viện Nga, Irina Yarovaya, cũng cho rằng kế hoạch hoà bình của ông Poroshenko ở miền đông Ukraine giống như “một trò hề” khi súng vẫn nổ ở biên giới Ukraine và Nga.

“Không kể là tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Poroshenko hay đây là một sự khiêu khích, nó cũng chỉ ra rằng không hề có một chính quyền chung nào ở Ukraine. Việc bính lính Ukraine băng qua biên giới Nga tìm chỗ trú khi bị tấn công khẳng định rằng những người này coi Nga là một nhà nước thân thiện, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu an ninh và bảo vệ mọi người”, bà Yarovaya cho biết.

Tin cùng chuyên mục