Israel và Ả-rập Xê-út bí mật vạch kế hoạch hủy diệt Iran

  • 18/11/2013 10:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-11, tờ The Sunday Times của Anh dẫn các nguồn tin cho biết, Israel và Ả-rập Xê-út đang bí mật phối hợp lên kế hoạch bất ngờ tấn công Iran trong trường hợp các vòng đàm phán về chương trình hạt nhân Iran tại Geneva không đạt được kết quả.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cần tiếp tục đối thoại với Iran nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế để đổi lại nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân, một việc mà cả Israel và Ả-rập Xê-út đều không hài lòng.

Trước đó, cả Israel lẫn Ả-rập Xê-út đều đã lên tiếng quan ngại rằng các quy định hạn chế dành cho chương trình hạt nhân của Iran, được đưa ra tại vòng đàm phán sắp tới, sẽ không đủ mạnh để ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Ả-rập Xê-út đã đồng ý cho phép Israel sử dụng không phận và hỗ trợ một cuộc tấn công của Israel bằng việc phối hợp sử dụng máy bay không người lái, trực thăng tìm kiếm cứu nạn và máy bay tiếp dầu. Ngoài ra, không quân của quốc gia Cận Đông này cũng sẽ tham gia cung cấp dịch vụ hậu cần và tìm kiếm, cứu nạn khi cần.

Cơ quan tình báo Mossad của Israel được cho là đang phối hợp với các quan chức Ả-rập Xê-út để sẵn sàng hành động sau khi một thỏa thuận hạt nhân được ký kết tại Geneva, mà theo hai nước này là không có tác dụng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Israel và Ả-rập Xê-út bí mật vạch kế hoạch hủy diệt Iran ảnh 1
Máy bay chiến đấu Israel đã nhiều lần tập kích thành công vào Syria và Sudan

“Sau khi thỏa thuận Geneva được ký kết, lựa chọn quân sự sẽ được đưa lên bàn đàm phán, phía Ả-rập Xê-út rất tức giận và sẵn sàng hỗ trợ Israel mọi thứ mà họ cần”, tờ The Sunday Times dẫn lời các nguồn tin cho biết.

Hiện, Israel và Ả-rập Xê-út đang chờ đợi kết quả của vòng đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Anh và Đức sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 20-11 tới. Vòng đàm phán trước đó đã không đạt được bất kỳ kết quả khích lệ nào.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tích cực vận động Mỹ và Pháp phản đối thỏa thuận đề xuất với Iran tại hội nghị Geneva vì ông cho là không đủ mạnh để gây sức ép với Iran để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân mà theo ông là mối đe dọa trực tiếp đối với sự tồn vong của nhà nước Israel.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande đang ở thăm nước này từ hôm chủ nhật, ông Netanyahu đã kêu gọi Pháp có quan điểm cứng rắn đối với chương trình hạt nhân của Iran tại cuộc hội đàm tới.

Sau đó, ngày 20-11, Thủ tướng Netanyahu sẽ lên đường sang Moscow và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để vận động nước này phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo Timesofisrael

Tin cùng chuyên mục