Israel không bán UAV cho Ukraine, “đáp lễ” Nga hủy hợp đồng S-300 cho Syria và Iran?

  • 16/09/2014 21:21
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách Israel đã từ chối bán phương tiện bay không người lái (UAV) cho Ukraine vì không muốn làm phức tạp mối quan hệ với Nga.

Kênh truyền hình 2 của Israel cho biết, hợp đồng của Ukraine với nhà sản xuất máy bay không người lái Israel - hãng Aeronautics đã được Bộ Quốc phòng Israel chấp thuận, nhưng bị chặn ở cấp Bộ Ngoại giao.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Israel đều không đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Được biết, Bộ Ngoại giao Israel cũng có chức năng thông qua các hợp đồng vũ khí, tương tự như Bộ Quốc phòng nước này.

Kênh truyền hình Israel bình luận là Moscow đã nhiều lần cân nhắc lợi ích an ninh của Tel Avip và từ chối cung cấp một số vũ khí cho Syria hay Iran, ví dụ như hợp đồng bán các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300, nên Israel đã có động thái “đáp lễ” trong trường hợp này.

Israel không bán UAV cho Ukraine, “đáp lễ” Nga hủy hợp đồng S-300 cho Syria và Iran? ảnh 1
Máy bay trinh sát không người lái Heron của Israel

Nhà chức trách Israel cũng kiềm chế với mọi đánh giá công khai về cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, giờ đây đã chuyển thành xung đột vũ trang ở phía đông nước này và làm phức tạp mối quan hệ của Nga với các quốc gia phương Tây.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ bình thường hóa quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraine, coi hai nước như “những người bạn của nhà nước Do Thái”.

Được biết, ngày 15-9, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho biết, nước này sẽ cung cấp 10 chiếc máy bay không người lái cho Ukraine để các quan sát viên của OSCE sử dụng giám sát lệnh ngừng bắn vừa đạt được tại Ukraine.

Trước đó, công ty Schiebel của Áo sẵn sàng cung cấp 2 chiếc máy bay không người lái cho Ukraine để sử dụng trong việc giám sát tình hình xung đột tại miền đông. Hôm 13-9, Ukraine đã đồng ý cho phép các quan sát viên OSCE sử dụng máy bay không người lái để giám sát quá trình hòa bình tại miền đông Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục