Israel bí mật tìm cách khắc chế tên lửa S-300 Nga

  • 05/12/2015 22:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một vài nguồn tin ngoại giao và quân sự, Israel đã bí mật tìm cách đối phó với hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga vừa triển khai đến Trung Đông do lo ngại Moscow có thể giúp đỡ Iran hoặc Syria chống lại máy bay Israel trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo các nguồn tin trên, một hệ thống tên lửa phòng không S-300, được bán cho Cộng hoà Síp 18 năm trước nhưng giờ đặt tại đảo Crete của Hy Lạp đã được huy động trong cuộc tập trận giữa không quân Hy Lạp với Israel vào hồi tháng 4 – 5 năm nay.
Israel bí mật tìm cách khắc chế tên lửa S-300 Nga ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Các bài tập trận này cho phép máy bay Israel kiểm tra hệ thống khoá mục tiêu, cách radar của S-300 dò tìm mục tiêu và đưa ra biện pháp đối phó.

Một nguồn tin quân sự cho biết, Hy Lạp làm việc này theo yêu cầu của Mỹ, đồng minh thân cận với Israel, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Israel có chia sẻ những thông tin thu được với các đồng minh hay không.

Giới chức quân đội Israel và Hy Lạp hiện không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận việc sử dụng hệ thống S-300 trong các bài tập trận ở phía đông Địa Trung Hải trong các năm 2010, 2012 và 2015.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 được đưa vào sử dụng từ năm 1979. Nó có khả năng đánh chặn nhiều tên lửa đạn đạo và máy bay trong phạm vi 300km. Israel rất quan ngại về việc Moscow cung cấp S-300 cho Iran do nghi ngờ Tehran sẽ sử dụng nó để bảo vệ các cơ sở hạt nhân.

Ngoài ra, Israel cũng thỉnh thoảng không kích vào các mục tiêu ở Syria, nơi Nga vừa triển khai S-400, một hệ thống tên lửa phòng không nâng cấp từ S-300. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ít nhất 2 lần trong vòng 2 tuần qua để thảo luận về việc tránh va chạm cũng như hợp tác quân sự tại Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục