ISIS phá huỷ nhiều nhà thờ và lăng mộ hồi giáo ở Mosul

  • 06/07/2014 16:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Những tay súng của tổ chức nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIS) đã phá huỷ rất nhiều tụ điểm thiêng liêng của người Hồi giáo như lăng mộ cổ hoặc đền thờ ở thành phố Mosul, tỉnh Nineveh, phía bắc Iraq. 

Ít nhất 4 lăng mộ hồi giáo và 6 nhà thờ của người Shia bị phát huỷ bằng thuốc nổ hoặc xe ủi đất. Những người dân địa phương xác nhận thông tin này và cho biết rằng 2 nhà thờ lớn ở Mosul là Chaldean và Orthodox đều được treo cờ đen của quân hồi giáo ISIS.

ISIS phá huỷ nhiều nhà thờ và lăng mộ hồi giáo ở Mosul ảnh 1

Đền Huseiniya  của người Shia ở thành phố Tal Afar, cách Mosul 70 km về phía Tây cũng bị phá huỷ hoàn toàn. “Hàng chục phụ nữ và đàn ông đã tập trung ở ngoài lăng mộ hồi giáo Sheikh Fathi, vùng al-Mushahada, phía tây Mosul để ngăn cản những tên khủng bố phá huỷ địa điểm linh thiêng này”, phó chủ tịch hội đồng dân tộc Ninawa, Ibrahim al-Hassan cho biết.

ISIS phá huỷ nhiều nhà thờ và lăng mộ hồi giáo ở Mosul ảnh 2
Nhiều địa điểm hồi giáo linh thiêng đã bị phá huỷ bởi xe ủi đất và thuốc nổ 

Những tay súng hồi giáo dòng Sunni đã đánh bật được quân đội Iraq ra khỏi Mosil và chiếm đóng thành phố này từ ngày 10/6. Hàng chục nghìn người dân đã phải di cư khỏi những địa điểm xảy ra xung đột.

Chính phủ ở Baghdad với dòng Shia chiếm đa số, dẫn đầu bởi Thủ tướng Nuri al-Maliki đã thề sẽ chiến đấu đến cùng với quân bạo loạn hồi giáo. Cùng với đó, vũ khí và cố vấn quân sự cũng đang tích cực được gửi đến Iraq nhằm giúp quân đội nước này dành quyền kiểm soát lại những thành phố đã mất.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích