ISIS lên kế hoạch đưa cuộc thánh chiến tới Tân Cương, Trung Quốc

  • 11/08/2014 06:54
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trong khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào Iraq, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria, hay còn gọi là ISIS, đang có kế hoạch mở rộng cuộc chiến tranh thần thánh tới Tân Cương, khu vực tự trị bất ổn ở phía tây bắc Trung Quốc, theo báo cáo trên tạp chí tiếng Trung Phoenix Weekly.

ISIS là một tổ chức khủng bố đã tuyên bố quyền lãnh đạo đối với tất cả tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. Hiện nay tổ chức này đang phải đối mặt với các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, giải cứu những người thiểu số đang bị đe dọa. Đây là hoạt động trong kế hoạch ngăn chặn và tiêu diệt nguy cơ diệt chủng ở Iraq của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

ISIS lên kế hoạch đưa cuộc thánh chiến tới Tân Cương, Trung Quốc ảnh 1
Thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện công khai lần đầu tiên tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul ở miền bắc Iraq vào ngày 5/7/2014, kêu gọi tất cả người Hồi giáo trên toàn thế giới tham gia  cuộc thánh chiến chống lại phương Tây.


Trước đó, ngày 4/7, thủ lĩnh của ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã phát hành một video chi tiết về kế hoạch chiến đấu của nhóm. Tuyên bố trong video nói rằng, ông ta sẽ tìm cách trả thù tất cả những người lấy đi quyền lợi của người Hồi giáo ở 20 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc được đặt lên hàng đầu. Các khu vực khác được đề cập đến bao gồm Ấn Độ, Palestine, Somali, bán đảo Ả Rập, và Caucasus.

"Lạy Thánh Ala, chúng tôi sẽ trả thù. Thậm chí nếu phải mất một thời gian dài, chúng tôi vẫn sẽ trả thù gấp nhiều lần hơn nữa, sẽ có ngày người Hồi giáo trở thành người quyền lực nhất và là đấng cao quý của loài người”, Al-Baghdadi nói. “Những người dám đứng lên chống lại các tín đồ Hồi giáo sẽ bị trừng phạt không thương tiếc”.

Trong video, Al-Baghdadi đã nhắc đến Trung Quốc và Tân Cương nhiều lần, ông ta cũng chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo trong khu vực và kêu gọi tất cả người Hồi giáo Trung Quốc hãy vùng dậy chiến đấu trung thành với lý tưởng tôn giáo của ông ta.

Được biết, Tân Cương là khu vực sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Nhóm người này từ lâu đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của họ. Chính quyền ở Bắc Kinh cũng nhiều lần đổ lỗi hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố trong mấy năm gần đây cho người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm một cuộc bạo động hồi cuối tháng trước khiến 100 người chết. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất trong khu vực kể từ cuộc bạo loạn nổi tiếng ở thủ phủ Urumqi, khiến 197 người chết và 1.700 người bị thương hồi năm 2009.

Tin cùng chuyên mục