Iraq: Xung đột ngày càng dữ dội ở Tikrit

  • 01/07/2014 11:48
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau khi ISIS tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo ở  Iraq và Syria, các cuộc đụng độ mới giữa quân nổi dậy Sunni và lực lượng chính phủ xung quanh thành phố Tikrit tiếp tục xảy ra dữ dội.

Các nhân chứng cho biết, một làn sóng các cuộc không kích đã diễn ra trong thành phố. Vào hôm 30/6, quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát các căn cứ quân sự ở Speicher phía bắc Tikrit, mặc dù quân đội chính phủ đã sử dụng máy bay chiến đấu tấn công vào các cứ điểm này.

Trong khi đó, quân đội Iraq lại phủ nhận báo cáo rằng quân nổi dậy đã đẩy lui một đoàn xe chính phủ đến trợ giúp các căn cứ.

Hôm 27/6, binh lính chính phủ đã chiếm lại một phần khuôn viên đại học Tikrit. Một cuộc tấn công khác vào cuối tuần qua gặp phải sự chống cự quyết liệt của quân nổi dậy khiến quân đội chính phủ phải rút về thị trấn Dijla.

Iraq: Xung đột ngày càng dữ dội ở Tikrit ảnh 1
Binh sĩ Iraq tuần tra các khu vực khác của đất nước nhằm chống lại các cuộc tấn công của ISIS


Cùng thời điểm, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, ông đã gửi thêm 200 binh sĩ để bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Mặc dù Tổng thống Mỹ bác bỏ việc gửi quân chiến đấu đến Iraq, nhưng cũng đã có gần 800 binh sĩ Mỹ đang đóng quân trên lãnh thổ của đất nước Hồi giáo này.

Iraq: Xung đột ngày càng dữ dội ở Tikrit ảnh 2
Cuộc chiến tiếp tục khiến hàng ngàn người dân chạy trốn khỏi MosulTrong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi thành lập một nhà nước Kurd độc lập để đáp ứng với nỗ lực của quân nổi dậy người Sunni ở Iraq. Trong một bài phát biểu tại Tel Aviv, ông nói rằng "người Kurd là những chiến binh thực sự, khu vực này đã chứng tỏ được cam kết chính trị và xứng đáng là một nhà nước độc lập".

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Iraq Kurd Massoud Barzani nói với CNN rằng đây là thời gian cho những người Kurdistan xác định tương lai của họ. Người Kurd từ lâu đã có nguyện vọng thành lập cho một nhà nước độc lập của riêng mình, nhưng họ vẫn bị chia rẽ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục