Iraq sắm "Thợ săn đêm" Mi-28N của Nga để đánh IS

  • 01/09/2014 12:26
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thống Nga và Iraq cho biết, nước này đã mua sắm máy bay trực thăng Mi-28NE Night Hunter của Nga để chống lại chiến binh cực đoan của "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Theo tin đưa hôm 31-8 của Bộ Quốc phòng Iraq, nước này đã mua các máy bay trực thăng tấn công Mi-28 do Nga chế tạo, có khả năng tấn công rất mạnh đối với các loại xe tăng, thiết giáp trên mặt đất, được sử dụng trong các cuộc giao tranh với các chiến binh Hồi giáo,

Tuy Baghdad không nói rõ số lượng máy bay trực thăng đã mua cũng như mức giá của chúng nhưng  trong đoạn băng video công bố trên website của Bộ Quốc phòng Iraq cho thấy khu nhà chứa máy bay có khá nhiều chiếc trực thăng đang đỗ ở đó.

Tháng 6 vừa qua, cơ quan quản lý xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đã thông báo, Moscow sẽ cung cấp cho Baghdad thêm một lô hơn 10 chiếc trực thăng tấn công mang biệt danh “Thợ săn đêm” Mi-28NE, phiên bản xuất khẩu tiên tiến của Mi-28N.

Trước đây, Moscow cũng đã cung cấp cho Baghdad 2 lô máy bay trực thăng loại này. Gần đây nhất là vào tháng 1 năm nay, Nga đã bàn giao lô thứ 2, bao gồm 13 chiếc máy bay trực thăng Mi-28NE "Thợ săn đêm" cho quân đội nước này. Đợt đầu tiên gồm 15 chiếc đã được bàn giao từ tháng 10-2013.

Iraq sắm "Thợ săn đêm" Mi-28N của Nga để đánh IS ảnh 1
Trực thăng Mi-28N Night Hunter của Nga có khả năng tấn công mặt đất rất mạnh

Mi-28 là máy bay trực thăng tấn công thế hệ IV, được NATO đặt cho biệt danh là Havoc. Nó được thiết kế cho hoạt động tìm kiếm và tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu trên không có vận tốc nhỏ. Phương tiện tấn công mặt đất này có thể hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết.

Được biết, trực thăng tấn công phiên bản nâng cấp Mi-28N nổi tiếng với biệt danh “Thợ săn đêm”. Chúng được trang bị hệ thống điều khiển kép, nhờ đó các hoa tiêu-điều hành sẽ có thể lái máy bay ngay cả khi phi công bị thương hoặc tử vong.

Đại tá Andrei Popov chỉ huy Trung tâm đào tạo chiến đấu Torzhok số 344 của không quân Nga - đơn vị chuyên bồi dưỡng các phi công quân đội cho biết, trong thành phần không quân Nga máy bay trực thăng nâng cấp được ký hiệu Mi- 28NM.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục