Iraq lên kế hoạch mua tiêm kích đa năng MiG-29 của Nga

  • 16/02/2016 10:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Tờ Kommersant (Nga) mới đây đăng tải thông tin cho biết, Iraq đang nghiên cứu một thỏa thuận quân sự với Moscow để mua một số tiêm kích đa năng MiG-29 của nước này, nhằm tăng cường sức mạnh không quân của Baghdad trong bối cảnh phức tạp hiện tại.

Không quân Iraq đã từng sở hữu những chiếc MiG-29 do Liên Xô chế tạo.

Không quân Iraq đã từng sở hữu những chiếc MiG-29 do Liên Xô chế tạo.

Thông tin này được công bố đúng vào thời điểm đoàn Nga (gồm 100 quan chức và thương gia) có chuyến thăm tới Baghdad. Mục đích của chuyến công cán lần này là nhằm tăng cường hợp tác thương mại và an ninh giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaffari cho biết, Iraq rất cần sự hỗ trợ của quốc tế từ nhiều nguồn khác nhau trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Việc mua lại những chiếc MiG-29 từ Nga có thể là bước đi phù hợp đối với Bagdad trong tình thế hiện nay. Cho dù MiG-29 được phát triển và sản xuất từ thời Liên Xô, song dòng tiêm kích đa năng này vẫn có đủ khả năng giúp không quân Iraq tạo lợi thế trước phiến quân IS trên chiến trường. 

Bên cạnh đó, tiêm kích MiG-29 cũng được trang bị kho vũ khí tấn công mặt đất khá đồ sộ, cho phép không quân Iraq dễ dàng hơn trong việc vận hành loại máy bay chiến đấu này.

Được biết, không quân Iraq đang trong quá trình tái cơ cấu lực lượng với việc được đầu tư hàng tỷ USD để hiện đại hóa cũng như tăng cường sức mạnh. Và bước đầu lực lượng không quân non trẻ của quốc gia Trung Đông này đã dành được một số thành quả đáng kể trên chiến trường trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS.

Theo Iraqtradelinknews

Tin cùng chuyên mục