INS Vikramaditya trở lại giúp hải quân Ấn Độ "trên cơ" Trung Quốc?

  • 04/07/2013 10:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-7, Phó Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết, chiếc tàu sân bay do Nga chế tạo được tân trang lại cho Hải quân Ấn Độ đã bắt đầu đợt chạy thử cuối cùng trên biển trước khi bàn giao, đúng 5 năm sau kế hoạch bàn giao ban đầu, và chi phí bị đẩy lên hơn gấp đôi.

Tàu Vikramaditya (trước đây là tàu Đô đốc Gorshkov trong biên chế của Hải quân Nga), đã được tân trang tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào mùa thu năm nay.

"Chiếc tàu sân bay đã khởi hành ra biển chạy thử vào sáng ngày Thứ 4 theo đúng kế hoạch", Phó Tổng giám đốc Igor Sevastyanov cho biết.

"Tất cả mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Chiếc tàu sẽ được bàn giao cho Ấn Độ vào mùa thu này, chúng tôi không thể chậm trễ hơn nữa", ông Sevastyanov cho biết bên lề Triển lãm Quốc phòng Hàng hải Quốc tế (IDMS-2013) đang diễn ra tại St Petersburg.

INS Vikramaditya trở lại giúp hải quân Ấn Độ "trên cơ" Trung Quốc? ảnh 1
Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ


Việc tân trang chiếc tàu này đã vấp phải hết khó khăn này đến khó khăn khác, kể tử khi Ấn Độ và Nga ký một hợp đồng mua bán và tân trang trị giá 947 triệu USD vào năm 2005. Việc bàn giao đã bị trì hoãn 3 lần, và đã đẩy chi phí đại tu chiếc tàu lên 2,3 tỷ USD.

Theo kế hoạch, lẽ ra tàu sân bay Vikramaditya đã được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 4-12-2012, sau nhiều lần trì hoãn trước đó, nhưng các cuộc thử nghiệm trên biển hồi tháng 9-2013 đã phát hiện nồi hơi của tàu không hoạt động tốt.

Tàu Vikramaditya có trọng lượng giãn nước 45.000 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ và tầm hoạt động 13.500 hải lý (25.000 km) ở tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ. Hiện Ấn Độ cũng đã tiếp nhận các máy bay chiến đấu hải quân MiG-29K của Nga để biên chế trên tàu sân bay Vikramaditya và sau này là Vikrant.

INS Vikramaditya trở lại giúp hải quân Ấn Độ "trên cơ" Trung Quốc? ảnh 2
Ấn Độ dự định hạ thủy tàu sân bay nội địa là INS Vikrant vào ngày 12/08 tới


Hiện nay, Ấn Độ chỉ có duy nhất tàu sân bay INS Viraat đang hoạt động, nhưng nó đã cũ và năng lực tác chiến kém. Ấn Độ cũng đang dự định hạ thủy tàu sân bay nội địa là INS Vikrant vào ngày 12/08 tới, nhưng từ khi hạ thủy cho đến khi nó chính thức được biên chế cho lực lượng hải quân ít nhất cũng mất vài năm nữa.

Chính vì vậy, sự có mặt của INS Vikramaditya sẽ nâng cao khả năng tác chiến thực tế của hải quân Ấn Độ lên một tầm cao, giúp họ thống trị các vùng biển châu Á bởi vì đối thủ chính của họ là Trung Quốc mới chỉ có 1 tàu sân bay Liêu Ninh hoàn toàn không có khả năng tác chiến.

Tin cùng chuyên mục