INS Vikramaditya thiếu khả năng phòng không đến bao giờ?

  • 28/11/2013 11:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26/11/2013, trang mạng Defencenews đưa tin, sau 5 năm chậm trễ tiếp nhận tàu sân bay Vikramaditya, Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp tục phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian dài nữa, trước khi con tàu này được trang bị thêm hệ thống tên lửa phòng không Barak-8 theo yêu cầu của mình.

Hệ thống tên lửa phòng không hạm tầm xa (LRSAM) Barak-8 do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và công ty Israel Aerospace Industries (IAI) hợp tác phát triển, đang đối mặt với nhiều sự cố kỹ thuật, có nghĩa là tàu sân bay Vikramaditya sẽ di chuyển về đến Ấn Độ trong tình trạng không có hệ thống tên lửa phòng không.

INS Vikramaditya thiếu khả năng phòng không đến bao giờ? ảnh 1
Tàu sân bay INS Vikramaditya tại nhà máy đóng tàu Sevmash


Các quan chức Hải quân Ấn Độ thừa nhận rằng, tàu sân bay Vikramaditya về đến Ấn Độ mà vẫn phải chờ lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không của riêng mình, nhưng sẽ có hệ thống gây nhiễu điện tử tiên tiến, trang bị một hệ thống pháo bắn nhanh AK-630 để đánh chặn tên lửa và máy bay ở cự li gần. Ngoài ra, nó còn được trang vài bệ pháo hạm cỡ nòng 20mm và 30mm.

Chương trình LRSAM được Ấn Độ và Israel khởi xướng từ năm 2007. Theo kế hoạch, hệ thống tên lửa này sẽ phải sẵn sàng trang bị cho tàu sân bay Vikramaditya vào năm 2014. LRSAM sẽ có một radar đa chức năng, một radar 3D băng tần S, một hệ thống chỉ huy, kiểm soát và 4 bệ phóng tên lửa, mỗi bệ gồm 8 quả tên lửa.

Mặc dù Israel Aerospace Industries (IAI) có thể độc lập lắp đặt một hệ thống phòng không như vậy, nhưng giữa họ và DRDO vẫn còn tồn tại những bất đồng về chuyển giao công nghệ. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, họ đã đề xuất với đối tác Israel về vấn đề trì hoãn thời điểm bàn giao hệ thống phòng không, nhưng IAI đã không chấp nhận. Khi 2 bên còn chưa thống nhất được phương án chuyển giao công nghệ, thì tạm thời INS Vikramaditya vẫn chưa được trang bị khả năng phòng không của nó.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục