[Infographic] 9M133 Kornet - Sức mạnh dũng sĩ diệt tăng đến từ Nga

  • 23/03/2016 15:59
  • 0 bình luận
  • Phạm Hùng
  • In bài
ANTĐ -9M133 Kornet (AT-14 Spriggan) đang là tên lửa chống tăng chủ lực của quân đội Nga. Được trang bị vào giữa thập niên 90 đến nay. Nó là một trong những tên lửa chống tăng có tầm bắn xa nhất hiện nay.

9M133 Kornet được thiết kế để phóng từ giá phóng, nó được trang bị chân phóng 9P163-1, chân phóng này được trang bị kính ngắm 1PN79-1. Chân phóng và ống phóng có thể tháo rời khi hành quân.
Kornet có chiều dài 1,2 mét, đường kính 152mm, trọng lượng phóng 29kg. Để vận hành Kornet cần đến 2 người, thiết kế của Kornet khá cồng kềnh, khả năng ngụy trang và cơ động kém, tuy thế nó lại có ưu điểm là tầm bắn xa, uy lực lớn.
Cơ chế dẫn đường laser bán tự động SACLOS. Cơ chế dẫn hướng này có ưu điểm là rất khó gây nhiễu, độ chính xác khá cao nhờ mục tiêu luôn được duy trì trong tầm ngắm.
Xạ thủ có thể nắm bắt được mục tiêu đã bị tiêu diệt hay chưa để chuyển sang mục tiêu khác. Tuy nhiên, nó tồn tại nhược điểm lớn là xạ thủ phải duy trì đường ngắm cho đến khi tên lửa chạm mục tiêu. Vị trí bắn có thể bị lộ và nguy hiểm cho xạ thủ khi đối phương bắn trả.

Tên lửa chống tăng 9M133 Kornet có trọng lượng lớn hơn nên phạm vi tác chiến cao hơn, tên lửa có tầm bắn đến 5.500 mét, biến thể Kornet-EM có tầm bắn lên đến 10.000 mét, rất ít loại tên lửa chống tăng có tầm bắn xa như vậy.
Tên lửa được trang bị đầu đạn liều đúp nặng 10kg, có khả năng xuyên giáp đến 1.200mm sau khi phá giáp cảm ứng nổ, đây là tên lửa có khả năng xuyên giáp mạnh nhất thế giới.
Kornet cũng có thể sử dụng đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt bộ binh trú ẩn trong hầm hào, công sự. Ngoài ra, Kornet cũng có thể tiêu diệt trực thăng bay thấp.

Cùng ngắm những tham số của tên lửa sát thủ chống tăng đáng sợ này qua inforgraphic dưới đây.

[Infographic] 9M133 Kornet - Sức mạnh dũng sĩ diệt tăng đến từ Nga ảnh 1

Tin cùng chuyên mục